TIN TỨC

Vùng cao Bác Ái và dấu ấn chiến dịch tình nguyện hè 2017

Vùng cao Bác Ái và dấu ấn chiến dịch tình nguyện hè 2017.

Những “chiến sỹ” áo xanh trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện (TNTN) chi viện hè 2017 của Tỉnh đoàn đã làm nên một mùa hè tình nguyện đậm dấu ấn trong lòng cấp ủy, chính quyền và nhân dân vùng cao Bác Ái.

/mhx

Chiến dịch tình nguyện mùa hè xanh

Trong những ngày cuối tháng 7  thời điểm chiến dịch TNTN chi viện về huyện Bác Ái bước vào giai đoạn “nước rút”. Chúng tôi về xã Phước Tân đúng dịp Đội TNTN nạo vét kênh mương và bảo vệ môi trường đang làm công tác giúp dân nơi đây. Đội trưởng Nguyễn Khánh Duy cho hay: Phước Tân là địa bàn cuối trong số 7 xã mà đội thực hiện nhiệm vụ giúp dân nạo vét mương thoát nước và vệ sinh môi trường những khu vực công cộng như Đài tưởng niệm liệt sỹ, trường tiểu học, mẫu giáo, trạm y tế xã. Đội của tôi gồm 22 cán bộ, chiến sĩ trẻ đến từ Đoàn TN Công an tỉnh và Bộ đội Biên phòng tỉnh, nên chọn cách “đánh gọn” trên từng địa bàn được phân công. Trong 3 tuần qua, đội đã tiến hành nạo vét kênh nội đồng ở xã Phước Trung, Phước Chính và Phước Tiến; khơi thông mương thoát nước trong khu dân cư ở xã Phước Đại, Phước Thành, Phước Thắng và hiện nay đang làm ở Phước Tân. Còn tuyến mương thoát nước ở thôn Đá Trắng đang làm dở dang nữa là đội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao với con số ấn tượng 8 km/6 km chỉ tiêu giao!

Chúng tôi dễ dàng bắt gặp những đội viên TNTN của 6 đội còn lại được Tỉnh đoàn cử về “giúp sức” cho huyện Bác Ái đang hăng say thực hiện những phần việc được giao. Qua 25 ngày chiến dịch thực hiện 3 cùng “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với bà con các xã: Phước Đại, Phước Chính, Phước Tân, Phước Hòa, Phước Thắng, Phước Tiến và Phước Trung; các đội hình TNTN đã ra quân nạo vét và khơi thông 8 km kênh nội đồng và mương thoát nước trong khu dân cư; vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, tu sửa các điểm vui chơi, sinh hoạt của thanh-thiếu nhi; giúp 7 hộ thanh niên có hoàn cảnh khó khăn áp dụng khoa học-kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi; tổ chức sinh hoạt, ôn tập hè cho 1.392 thiếu nhi; tổ chức các hoạt động giao lưu văn nghệ, thể dục-thể thao và giúp các Xã đoàn củng cố, xây dựng tổ chức Đoàn-Hội-Đội cơ sở; tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh; khám bệnh, tư vấn sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho 1.550 người dân; tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả và giúp 100 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn sửa chữa điện sinh hoạt.

Xhị Ca Dá Thị Phuynh ở xã Phước Chính, bộc bạch: Các đội TNTN về đây giúp người dân trong xã và gia đình chúng tôi nhiều lắm. Giúp làm chuồng bò, giúp làm cỏ mì, cỏ bắp; rồi chơi với các cháu nhỏ, dạy các cháu biết đọc, biết viết; tặng xe đạp, sách vở… Tôi rất cảm ơn! Về phía những tình nguyện viên, bạn Nguyễn Tường Vy (sinh viên lớp Tiếng Anh 40, Trường Cao đẳng Sư phạm Ninh Thuận) chia sẻ: 25 ngày tham gia chiến dịch TNTN chi viện hè ở Bác Ái thực sự là khoảng thời gian quý báu của bản thân em cũng như các bạn. Lần đầu đi tình nguyện mang lại cho em cảm giác thật đặc biệt. Được “cháy” hết mình với màu áo xanh tình nguyện, được cống hiến và sẻ chia yêu thương là một kỷ niệm đẹp của quãng đời sinh viên chúng em!

Đến nay chiến dịch TNTN cơ bản đạt được những mục tiêu đề ra, đánh dấu sự thành công của Tỉnh đoàn trong thực hiện đổi mới hình thức chi viện, từ phân tán lực lượng TNTN về 6 xã/6 huyện như mọi năm sang tập trung “giúp sức” cho 1 huyện khó khăn. Chị Phạm Thị Thanh Hường, Phó Bí thư Tỉnh đoàn phấn khởi cho biết: Theo sát chủ đề “Tuổi trẻ Ninh Thuận chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, chiến dịch TNTN chi viện hè 2017 tiếp tục phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên trong việc tham gia phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, góp phần xây dựng nông thôn mới ở những địa bàn khó khăn của huyện Bác Ái. Không chỉ huy động trực tiếp nhân lực, vật lực từ các cơ sở Đoàn, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn cũng đã đẩy mạnh xã hội hóa trong công tác tình nguyện, kêu gọi sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, nhà tài trợ trong và ngoài tỉnh “giúp sức” cho đồng bào nghèo, nhất là những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng giàu nghị lực học tốt. Minh chứng là trong chiến dịch chi viện về Bác Ái, Tỉnh đoàn đã cùng với các nhà tài trợ tặng 50 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo và 10 suất học bổng (trong đó 8 suất có trị giá 5 triệu đồng/suất và 2 suất có trị giá 10 triệu đồng/suất) cho 10 em vượt khó học giỏi; 30 phần quà cho các hộ gia đình chính sách, neo đơn; 21,45 tấn gạo và 429 thùng mì ăn liền cho 429 hộ nghèo xã Phước Tân cùng hàng trăm đầu sách, tập vở, dụng cụ học tập cho thiếu nhi khắp các xã có Đội TNTN hoạt động.

Kết quả nêu trên, phần nào khẳng định sức sáng tạo, cống hiến của lực lượng thanh niên tỉnh nhà vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội và giảm nghèo bền vững. Tin rằng, chiến dịch TNTN chi viện hè 2017 khép lại nhưng hình ảnh về màu áo xanh tình nguyện của tuổi trẻ Ninh Thuận vẫn còn ghi dấu ấn đậm nét trên mỗi nẻo đường, mỗi làng quê và đã để lại những tình cảm tốt đẹp trong lòng người dân Bác Ái. Bên cạnh đó, sự ghi nhận của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương cũng chính là động lực, hành trang cho tuổi trẻ Ninh Thuận tiếp tục theo đuổi những hành trình tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

 

Các bài viết liên quan

0949965377
Zalo 094.99.653.77