TIN TỨC

Nước Anh tiễn biệt Nữ hoàng Elizabeth II

      Hoàng gia, nước Anh và các nhà lãnh đạo quốc tế đã nói lời từ biệt Nữ hoàng Elizabeth II trong lễ quốc tang trọng thể diễn ra vào ngày 19.9.

- Lễ quốc tang và lễ an táng Nữ hoàng Elizabeth II là những nghi lễ cuối cùng trong chuỗi sự kiện thuộc Chiến dịch London Bridge, bắt đầu từ khi người đứng đầu Vương quốc Anh qua đời tại Scotland ngày 8.9.Sau hơn 5 ngày, lễ viếng Nữ hoàng Elizabeth II kết thúc vào 6 giờ 30 ngày 19.9 (giờ địa phương). Sau đó, linh cữu Nữ hoàng được đưa từ Westminster Hall sang Tu viện Westminster ở gần đó bằng cỗ xe pháo nhà nước do 142 thành viên Hải quân Hoàng gia kéo.

- Đúng 11 giờ, quốc tang chính thức bắt đầu bên trong tu viện, nơi Công chúa Elizabeth kết hôn vào năm 1947 và cũng là nơi bà lên ngôi Nữ hoàng 6 năm sau đó, theo tờ The Guardian.
- An ninh tại London đã được nâng lên mức tối đa vì sự kiện ước tính thu hút cả triệu người tập trung về thành phố. Từ buổi sáng, tòa thị chính thành phố thông báo toàn bộ khu vực công chúng có thể chứng kiến tang lễ đã hết sức chứa, theo Reuters. Riêng lễ quốc tang tại Tu viện Westminster có sự tham dự của 2.000 người, trong đó có khoảng 500 nguyên thủ quốc tế như Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Nhật hoàng Naruhito… Cảnh sát miêu tả đây là chiến dịch an ninh lớn nhất trong lịch sử nước Anh với hơn 10.000 cảnh sát làm nhiệm vụ.

Vua Charles III, trưởng nam của Nữ hoàng, nói lời cảm ơn vì những thông điệp chia buồn từ nhân dân và trên khắp thế giới trong hơn 10 ngày qua. “Trong lúc tất cả chúng ta chuẩn bị nói lời từ biệt, tôi chỉ muốn nhân cơ hội này cảm ơn tất cả những người đã hỗ trợ và an ủi gia đình tôi và tôi trong thời khắc đau buồn này”, Vua Charles III chia sẻ.

- Đến đúng 12 giờ, lễ quốc tang kết thúc sau 2 phút mặc niệm. Cỗ xe pháo và đoàn người đi bộ đưa tang trên quãng đường khoảng 2,4 km đến Khải hoàn môn Wellington gần Điện Buckingham. Từ đây, linh cữu được chuyển lên xe tang và về lâu đài Windsor cách đó khoảng 34 km về hướng tây, nơi nghỉ ngơi cuối tuần của Nữ hoàng và Vương tế Philip nhưng về sau dần trở thành nơi ở chính thức của bà.

- Vào buổi chiều, tang lễ được tổ chức riêng tư bên trong Nhà nguyện St.George với khoảng 800 khách mời của hoàng gia và những nhân viên của Nữ hoàng. Nhà nguyện được xây dựng vào thế kỷ 15 và còn lưu giữ những cổ vật quý giá như thập tự giá được cho là làm từ một phần của thập tự giá mà Chúa Jesus bị đóng đinh, hay thanh kiếm mà Vua Edward III (1312 - 1377) sử dụng trên chiến trường.
- Sau khi các nghi lễ kết thúc, linh cữu được hạ từ từ xuống hầm mộ Hoàng gia bên dưới nhà nguyện bằng hệ thống thang điện. Hầm mộ Hoàng gia được xây dựng vào đầu thế kỷ 19 và hiện còn lưu giữ linh cữu của nhiều thành viên hoàng gia, trong đó có Vương tế Philip. Đến tối cùng ngày (rạng sáng 20.9, giờ VN), linh cữu Nữ hoàng Elizabeth II cùng phu quân Philip được đưa đến nơi yên nghỉ cuối cùng là - Nhà nguyện tưởng niệm Vua George VI, một góc nhỏ thuộc Nhà nguyện St.George. Đây là nơi Nữ hoàng cho xây dựng, hoàn thành vào năm 1969 và là nơi yên nghỉ của cha mẹ và em gái duy nhất của Nữ hoàng, Công chúa Margaret.

Nguồn: https://thanhnien.vn/nuoc-anh-tien-biet-nu-hoang-elizabeth-ii-post1501631.html

Các bài viết liên quan

0949965377
Zalo 094.99.653.77