TIN TỨC

tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm tại huyện Thuận Băc

tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm tại huyện Thuận Băc

Huyện ủy, UBND huyện Thuận Bắc chủ động đề ra giải pháp chỉ đạo các cấp, ngành tập trung triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đạt được những kết quả nhất định, hầu hết lĩnh vực chủ yếu đều có tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm 2017 . Các ngành đạt giá trị sản xuất 1.251 tỷ đồng, tăng 6% so với cùng kỳ, trong đó, ngành Nông nghiệp đạt 498 tỷ đồng, tăng 34%.

/thuan-bac

Tăng trưởng kinh tế tại huyện Thuận Bắc

Những thành tựu này là kết quả của việc tập trung chỉ đạo, lãnh đạo quyết liệt của Huyện ủy, UBND huyện trong đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng đã góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân, hướng sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững. Anh Chamaléa Lân ở thôn Bà Râu 1, xã Lợi Hải, cho biết: Được sự hỗ trợ của Nhà nước, vụ đông - xuân và hè - thu năm 2017, gia đình anh chuyển 2 sào đất lúa thiếu nước sang trồng bắp lai, kết quả mô hình canh tác cây trồng cạn thu nhập cao gấp 2 lần so với trồng lúa trước đây. Từ đầu năm đến nay, tổng diện tích chuyển đổi cây trồng cạn trên địa bàn huyện đạt 269,5 ha; trong đó vụ đông - xuân 146,5 ha. Điểm nổi bật trong thực hiện công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở huyện Thuận Bắc là áp dụng cách làm mang tính bền vững như chọn đối tượng cây trồng đặc thù phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở từng khu vực, thực hiện mô hình chuyển giao khoa học - kỹ thuật, đẩy mạnh liên kết tiêu thụ sản phẩm. Ngoài cây bắp lai, đậu xanh được sản xuất đại trà trên địa bàn 6 xã lâu nay, nét mới ở 6 tháng đầu năm 2017 là huyện đã đưa giống bưởi da xanh ruột hồng, cây măng tây xanh vào sản xuất, góp phần đa dạng đối tượng cây trồng, nâng cao giá trị gia tăng trên một đơn vị diện tích. Đồng chí Nguyễn Châu Cảnh, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, cho biết: Thuận Bắc có địa hình đồng bằng, miền núi xen kẽ, khi triển khai Chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, huyện chỉ đạo, định hướng cho nông dân không phá vỡ quy hoạch, tùy theo điều kiện thực tế ở từng khu vực để áp dụng mô hình phù hợp. Đến nay, trên địa bàn đã hình thành hai vùng chuyên canh cây trồng quy mô tập trung, sản xuất theo chuỗi giá trị.

Được đánh giá là địa phương làm tốt công tác giải quyết việc làm trong năm vừa qua, thành tích này tiếp tục được duy trì ở Thuận Bắc trong 6 tháng đầu năm 2017 hướng trọng tâm vào xuất khẩu lao động. Địa phương đã giải quyết việc làm cho 613 lao động, trong đó có 6 trường hợp sang Nhật Bản và Ả rập Xê-út làm việc. Đây là những thị trường lao động tiềm năng, có thu nhập cao, nhưng cũng rất “khó tính”. Ở một huyện tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số khá cao, trình độ dân trí thấp, nhưng địa phương vẫn làm tốt công tác đào tạo nghề, đáp ứng được yêu cầu thị trường lao động ngoài nước là thành công mở đầu cho phong trào xuất khẩu lao động ngày càng lan rộng.

Thành tích đã đạt được trong thực hiện các chỉ tiêu chủ yếu trong 6 tháng đầu năm 2017 là đáng ghi nhận. Huyện Thuận Bắc vẫn còn một số lĩnh vực tăng trưởng chậm, nhất là giá trị sản xuất ngành Công nghiệp- Xây dựng giảm sâu (giảm 13% so với cùng kỳ năm trước), đòi hỏi phải có giải pháp “tăng tốc” ở những tháng cuối năm để đạt chỉ tiêu đề ra. Theo đồng chí Lê Kim Hoàng, Chủ tịch UBND huyện, nguyên nhân của hạn chế là do ảnh hưởng thị trường tiêu thụ một số sản phẩm công nghiệp như gạch, đá, cát, xi măng… trong các tháng đầu năm bị thu hẹp, nên lượng hàng tồn kho lớn. Từ nay đến cuối năm 2017, huyện tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất; đồng thời, hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án đang triển khai trên địa bàn để tạo năng lực sản xuất mới, đóng góp vào sự tăng trưởng của nền kinh tế.

 

Các bài viết liên quan

0949965377
Zalo 094.99.653.77