TIN TỨC

NHỮNG THÓI QUEN, SỰ KIỆN NÊN HÌNH THÀNH VÀ NUÔI DƯỠNG CHO DÙ BẠN ĐANG Ở ĐỘ TUỔI NÀO.

Có những sự kiện, thói quen tốt nên hình thành và nuôi dưỡng, cho dù bạn đang ở tuổi thiếu niên hay đã qua bên kia con dốc cuộc đời dẫu bạn 12 hay 72 tuổi.

1. Quan tâm tới sức khỏe của bản thân:

Sức khỏe là tài sản quý giá của sinh mệnh con người. Thường, chúng ta chỉ thấm thía điều này khi ốm đau hoặc nằm trên giường bệnh. Do đó, khi còn trẻ đừng nên vung phí, làm hao tổn sức khỏe và vận mệnh của mình. Giống như người nông dân chăm lo cho mảnh vườn của mình, hãy nghiêm túc đối đãi và chăm sóc sức khỏe, tinh thần của bản thân.

Cho dù có gặp vấn đề gì đi nữa, hãy sớm thăm khám kiểm tra, bởi cơ thể người cũng giống như một thiết bị máy móc, càng sớm sửa chữa, càng dễ phục hồi. Hãy duy trì thói quen sinh hoạt điều độ và giữ nó trong suốt cuộc đời mình.

2. Luôn trân quý bản thân:

Hãy đối xử thành thật với chính mình. Bạn là độc bản, duy nhất và không lặp lại cho dù tốt hay xấu, chúng đều là một phần của bản thân ta. Vì thế, bạn không cần bất cứ ai phải định nghĩa, mô tả về bạn. Hãy sống đúng bản ngã của mình.

Khi  thành công, hãy biết tự hào về bản thân. Khi bạn thất bại, hãy kiên cường đối diện và can đảm đứng lên sau vấp ngã.

Khi còn trẻ, hào hoa phong nhã, cả thế giới đối với bạn luôn là niềm vui, là nụ cười. Hãy yêu quý, trân trọng bản thân, trân trọng cơ hội có mặt trên thế gian và được làm người.

Lúc về già, bước tới những năm tháng cuối cùng của sinh mệnh, bạn càng nên trân quý bản thân, trân quý những năm tháng hữu hạn của đời người.

Trong cuộc đời hãy làm những việc mà mình thật tâm mong muốn thực hiện, không theo đuổi thanh xuân vĩnh cửu, chỉ mong cầu theo đuổi sự bình an, không truy cầu sự tuyên dương của người khác, chỉ mong không hổ thẹn với lương tâm khi về cuối đời.

3. Có tài chính cơ bản độc lập:

Sự độc lập của mỗi các nhân trước tiên cần thực hiện trên cơ sở độc lập về kinh tế. Người không có sự độc lập về tài chính cũng giống như mạch máu nằm trong tay của người khác, trong lòng sẽ luôn thấy bất an.

Khi có năng lực để kiếm tiền, bạn hãy cần kiệm và cố gắng tích lũy. Tiền không phải tất cả, nhưng không có tiền thì cả đời vất vả. Mặc dù tiền bạc không thể giải quyết tất cả mọi khốn khó trong cuộc đời mỗi người, tuy nhiên tất cả mọi khốn khó trong đời mỗi con người đều rất có thể được cải thiện bằng một chút tiền cộng hưởng với những nỗ lực cải biến khác.

Đồng tiền sẽ giúp ta làm được nhiều việc nếu tâm thái của ta đối với nó hoàn toàn là vô tư vô toan tính.

4. Lưu giữ tính thiện trong tâm hồn:

Lương thiện không cần một phí tổn, nhưng lại có thể sinh ra vạn lợi. Vì thế không cần phải lo sợ sự lương thiện sẽ làm con người trở nên yếu đuối, dễ bị lừa gạt. Chỉ cần có nguyên tắc và làm hết khả năng của bản thân, nỗ lực tới mức giới hạn chịu đựng của bản thân thì sự thiện lương của bạn sẽ được trang bị thêm một tấm áo giáp sắt bảo vệ.

Dù bạn ở bất kỳ giai đoạn nào của cuộc đời cũng nên học cách cảm thông với người khác, học cách khoan dung, rộng lượng và thứ tha những lỗi lầm của người khác.

5. Trân trọng mối quan hệ tình cảm thân thích:

Cuộc đời mỗi người không thể sống mà không có tình yêu thương, cũng giống như cá không thể tách rời nước.

Yêu thương cha mẹ, yêu thương người bạn đời, yêu thương bạn bè... Hãy trân trọng và tận hưởng những mối quan hệ tốt đẹp ấy. Trên hành trình sống, khi mệt mỏi, gục ngã, hay khi thăng hoa trên đỉnh cao thành tựu, bạn cũng luôn cần sự sẻ chia, quan tâm ấm áp của những mối quan hệ hữu cơ đó.

Hãy nhớ rằng, được yêu thương là điều tốt đẹp, yêu thương người khác cũng lại như thế. Có người nương tựa là một sự hạnh phúc, được người khác tựa nương cũng là hạnh phúc.

6. Hài hòa với cuộc sống:

Trên thế gian này chẳng có gì là hoàn mỹ, càng không tồn tại một người thực sự hoàn hảo, thế nhưng, dưới đôi mắt bao dung của một trái tim yêu thương chân thành, mọi khiếm khuyết đều trở nên nhỏ bé.

Bạn có biết điều thực sự khiến bạn gặp phiền phức chính là cái tâm không thể dứt bỏ được những điều đã qua của bạn. Bạn vẫn mãi không thôi nhìn về quá khứ và đối đãi với nó như thế đó là những ngày bạn đang sống. Do đó những chuyện đã qua hãy đối xử với nó thật nhẹ nhàng, bình thản. Hài hòa với hiện tại, vui vẻ tiếp nhận những biến thiên của tương lai, đó mới là cách ứng xử của người khôn ngoan.

7. Quan tâm tới những sự kiện cộng đồng:

Mỗi người đang sống dưới bầu trời này đều là một phần của lịch sử, một phần của trào lưu thời đại. Chúng ta chứng kiến, chúng ta thay đổi và chúng ta sáng tạo. Do đó, hãy quan tâm tới những vấn đề của xã hội, quốc gia nơi mình đang sinh sống. Đừng tách biệt bản thân ra khỏi cộng đồng hay tụt hậu so với thời đại, bởi điều đó không chỉ mang lại lợi ích cho chính bạn mà còn là trách nhiệm và nghĩa vụ của bạn với tư cách công dân tư do.

Không có ai là thật sự bé nhỏ tới mức không có gì đáng kể trong thế giới này. Câu chuyện của thời đại có lớn có nhỏ, điều quan trọng là người viết câu chuyện đó có dụng đủ tâm hay không, có đủ xuất sắc ưu việt hay không. Và, bạn chính là người góp phần viết nên câu chuyện đó.

8. Không ngừng kiên trì đọc:

Đọc sách giúp ta hiểu rõ về quá khứ sâu xa và biết về tương lai rộng lớn.

Khi còn trẻ, đọc sách giúp ta định hướng rõ ràng tương lai mơ hồ, vốn là một ẩn đố không biết ra sao phía trước.

Lúc về già, đọc sách giúp ta hồi tưởng lại những hoàn cảnh đã xảy đến cuộc đời người mình. Thông qua những tình huống đó ta chiêm nghiệm ra những triết lý nhân sinh, những đạo lý làm người và lớn lao hơn là những quy luật và nguyên lý của cuộc sống.

Một cuốn sách chính là một thế giới. Sống trong thế giới ấy bạn có thể ngay lập tức thoát ly khỏi tất cả những phiền não vụn vặt trong cuộc sống hằng ngày và được tự do theo đuổi những điều mà trái tim và lương tâm của bạn mong đợi.

9. Hình thành thói quen biết lắng nghe:

Nhà văn Hemingway từng nói: “Chúng ta mất hai năm để học nói, nhưng lại mất hơn 60 năm cuộc đời còn lại để học cách im lặng. Về sau này, khi càng nói nhiều, khoảng cách giữa con người lại càng xa cách hơn, mâu thuẫn cũng nhiều hơn.”

Cổ nhân cũng có câu: “Động không bằng tĩnh, nói nhiều vốn chẳng bằng im lặng.” Quả thực, lời nói là thứ rất dễ gây tổn thương người khác, và khi đã tạo thành vết thương đó thì rất khó lành lại như cũ. Nếu như trong giao tiếp, chúng ta chỉ chú trọng vào biểu đạt cá nhân, không nghĩ đến cảm thụ của đối phương, sẽ dễ gây hiểu lầm, bất đồng. Trong nhiều trường hợp, không nói lời nào, biết lắng nghe còn tốt hơn trăm vạn lần so với nói những lời hồ ngôn lộng ngữ.

Lắng nghe chính là đỉnh cao của giao tiếp, cũng là cho bản thân cơ hội được thấu hiểu người và người khác thấu hiểu mình.

10. Không bao giờ từ bỏ ước mơ:

Ước mơ không chỉ là đặc quyền giành riêng cho những người trẻ, nó nên là một thói quen được duy trì và tiếp diễn trong cả cuộc đời. Ước mơ là sự thăng hoa của thế giới tinh thần con người.

Người có mơ ước mới có thể có mục tiêu, có ý chí phấn đấu, có sự hy vọng, mới có dũng khí để vượt qua hiện thực không như mong muốn ở hiện tại. Nguyên nhân là bởi mơ ước không chỉ tồn tại trong một thời khắc của hiện tại, mà còn kéo dài tới một thời điểm nào đó của tương lai.

Ước mơ có lớn có nhỏ, đôi khi có thể là một ngọn núi nguy nga đồ sộ, để người ta dùng cả cuộc đời mình không ngừng trèo lên tới đỉnh. Đôi khi cũng có thể chỉ là từng cột mốc bên đường, đi qua cột mốc này rồi lại cố gắng vượt qua cột mốc tiếp theo.

Rốt cuộc, ước mơ chính là sự không ngừng tìm kiếm tài năng của bản thân ở nhiều phương diện khác nhau… Trên thế giới này có vô số những sự việc, những điều đáng để chúng ta chú tâm và học hỏi. Ước mơ cũng vậy, không bị giới hạn bởi không gian và thời gian, nó là vô cùng vô tận.

Các bài viết liên quan

0949965377
Zalo 094.99.653.77