TIN TỨC

Phân bón thuốc bảo vệ thực vật được tăng cường kiểm soát

Phân bón thuốc bảo vệ thực vật được tăng cường kiểm soát

Tại một số địa phương, trong thời gian gần đây người dân phản ánh tình trạng xuất hiện các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) không đảm bảo chất lượng, gây thiệt hại cho người nông dân. Để sản xuất nông nghiệp mang tính bền vững, an toàn và phát huy hiệu quả, ngành chức năng đã tăng cường kiểm soát các hoạt động kinh doanh cũng như kiểm tra chất lượng các loại sản phẩm vật tư nông nghiệp trên thị trường.

/cham-soc-hanh

Chăm sóc hành

Các loại vật tư nông nghiệp gồm phân bón và thuốc trừ sâu là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng và vấn đề an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm nông nghiệp. Qua công tác thanh tra các cơ sở kinh doanh thuốc BVTV trên địa bàn tỉnh, tuy chưa phát hiện các loại thuốc BVTV độc hại, nằm ngoài danh mục cho phép, nhưng tình trạng kinh doanh các loại phân bón, thuốc BVTV kém chất lượng vẫn còn diễn ra.

Thời gian gần đây lực lượng chức năng đã phát hiện một số loại vật tư nông nghiệp kém chất lượng như: Sản phẩm phân bón hữu cơ Super Hi-end 8.8.8, loại 50kg/bao, lô sản xuất ngày 17-6-2017 do công ty Quế Lâm Long An sản xuất, được bán tại Cơ sở thuốc BVTV Vân Ngôn, ở thôn Ninh Quý 2, xã Phước Sơn (Ninh Phước). Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, chỉ tiêu hữu cơ chỉ có 6,64% so với công bố là 23%, tỷ lệ Nitơr chỉ ở mức 1,3% so với công bố là 3%. Hay sản phẩm thuốc trừ sâu Achony 35WP, loại 100gr/gói, ngày sản xuất 23-6-2016, do Công ty Ngọc Yến, ở phường Cái Vồn, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long sản xuất. Sản phẩm được Cơ sở kinh doanh phân bón thuốc BVTV Huy Nông, số 552 đường Thống Nhất, Tp. Phan Rang-Tháp Chàm phân phối kinh doanh. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy chỉ tiêu hoạt chất Acephate và Chlorpyriphos Etyl đạt thấp so với công bố.

Trước tình trạng vật tư nông nghiệp kém chất lượng lưu thông trên thị trường, một số cơ sở kinh doanh thuốc BVTV đã nâng cao ý thức về buôn bán sản phẩm đảm bảo chất lượng. Các địa phương cũng đã thông báo và tuyên truyền đến các cơ sở kinh doanh việc chấp hành các quy định của nhà nước về kinh doanh vật tư nông nghiệp. Ông Phạm Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh cho biết: Chi cục cũng đã tăng cường công tác thanh, kiểm tra để kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm. Từ đầu năm 2017 đến nay, đơn vị đã phối hợp thực hiện 5 đợt thanh tra đối với 114 cơ sở. Qua lấy 30 mẫu phân bón, thuốc bảo vệ thực vật để kiểm định chất lượng, có 20 mẫu đảm bảo chất lượng, 2 mẫu không đảm bảo, xử phạt vi phạm hành chính trên 23 triệu đồng; có 8 mẫu đang chờ kết quả để xử lý.

Thực hiện Thông tư 45/2014/TT-BNNPTNT ngày 3-12-2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về điều kiện đảm bảo chất lượng đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, Chi cục Trồng trọt và BVTV đã kiểm tra 3 đợt, đối với 88 cơ sở. Qua đánh giá, có 44 cơ sở xếp loại A và 44 cơ sở xếp loại B, không có cơ sở xếp loại C. Chi cục cũng đã tiếp nhận, giải quyết 41 hồ sơ đề nghị cấp Giấy Chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc BVTV.

Nhằm tiếp tục kiểm soát có hiệu quả đối với vật tư nông nghiệp, Chi cục Trồng trọt và BVTV, chú trọng thực hiện thanh, kiểm tra đột xuất và định kỳ các cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh, phát hiện và kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm. Mặt khác, tái kiểm tra, đánh giá phân loại các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp; tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền phổ biến các quy định trong lĩnh vực phân bón và thuốc BVTV cho nông dân và các cơ sở kinh doanh.

Sử dụng phân bón, thuốc BVTV đúng tiêu chuẩn chất lượng và chủng loại sẽ mang lại hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp, do đó người dân cần nâng cao ý thức trong việc lựa chọn sản phẩm phù hợp, không sử dụng các loại thuốc BVTV trong danh mục cấm sử dụng, không đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó, rất cần sự quản lý chặt chẽ của ngành chức năng và chính quyền địa phương về chất lượng sản phẩm phân bón, thuốc BVTV nhằm hướng đến nền nông nghiệp xanh và bền vững.

Các bài viết liên quan

0949965377
Zalo 094.99.653.77