TIN TỨC

Nông dân Lâm Sơn mất mùa do trái cây trễ vụ

Nông dân Lâm Sơn mất mùa do trái cây trễ vụ.

So với mọi năm, trái cây vụ hè tại địa phương bắt đầu cho thu hoạch, nhưng năm nay do mưa lớn kéo dài từ sau tết nên một số loại cây ăn trái tại địa phương như chôm chôm, măng cụt, sầu riêng… bị rụng bông, chậm ra quả từ 1,5–2 tháng; đồng thời, tỷ lệ đậu trái thấp, quả ra thưa thớt, không đồng đều tình trạng này làm nhiều nông hộ lo lắng vì mất mùa.

/mat-mua-tre-vu

Trái cây mất mùa, trễ vụ.

Gia đình Bà Trần Thị Bay (Lâm Phú, Lâm Sơn) có 5 sào đất vườn trồng nhiều loại cây ăn trái. Từ trước đến giờ, vườn của bà chưa bao giờ gặp tình trạng chậm mùa như năm nay. Hơn 40 gốc cây chôm chôm, sầu riêng chỉ vừa mới đậu quả, nhưng với tỷ lệ rất thấp, còn măng cụt thì chai thịt, da cám sần sùi. Mặc dù dùng nhiều phương pháp để kích thích cây ra quả và phòng trừ sâu bệnh, nhưng không hiệu quả mấy. Kèm theo đó, chất lượng và sản lượng đều giảm, nên vụ này chắc chắn thất thu nặng.

Toàn xã Lâm Sơn có hơn 700 ha diện tích trồng cây ăn quả, qua khảo sát có hơn 40% diện tích vườn ăn trái tại địa phương bị trễ vụ, nên nhiều loại cây ăn trái dễ gặp sâu bệnh, dẫn đến năng suất giảm. Mặt khác, vì “trễ vụ” so với những năm trước, nên nguồn trái cây cung ứng ra thị trường giảm mạnh, từ đó đẩy mức giá nhiều loại trái cây tại địa phương lên cao. Điển hình như sầu riêng với giá 80 ngàn đồng/kg, chôm chôm 25 ngàn đồng/kg, măng cụt 70-80 ngàn đồng/kg…, tăng giá cao gấp đôi so với các năm trước.

 

Các bài viết liên quan

0949965377
Zalo 094.99.653.77