TIN TỨC

Cây bạc hà và công dụng chữa bệnh kỳ diệu

Cây bạc hà và công dụng chữa bệnh kỳ diệu

Bạc hà được sử dụng rộng rãi cả trong lĩnh vực Đông y và Tây y do những tác dụng chữa các loại bệnh như cảm mạo, giải nhiệt, căng thẳng thần kinh, trị ung thư...

/cay-bac-ha

Lá bạc hà

Bạc hà trị ung thư

Chất Scutellaria barbata (SB) trong hương liệu Bạc hà có tác dụng làm vô hiệu hóa huyết mạch cung cấp ôxy và dưỡng chất cho khối u gây ung thư tuyến tiền liệt, khiến chúng không thể phát triển được và dần dần sẽ bị tiêu hủy mà không gây ảnh hưởng đến mô lành.

Bạc hà chữa đau dây thần kinh

Khi căng thẳng thần kinh, mệt mỏi có thể kết hợp bạc hà, kinh giới, hành hoa đem hãm lấy nước uống; hoặc đơn giản hơn là uống trà bạc hà mỗi ngày cũng giúp tinh thần sảng khoái hơn. Do trong thành phần Bạc hà chứa khoảng 40 hợp chất làm êm dịu tinh thần và tăng lực, trong đó cómenthol. Đồng thời, mùi thơm của Bạc hà giúp giảm 15% mệt mỏi và tăng sự tỉnh táo lên đến 30%.

Bạc hà chữa cảm mạo phát sốt

Với đặc tính cay, mát nên khi đi vào cơ thể tinh dầu bạc hà nhanh chóng phát huy tác dụng làm hạ nhiệt. Nhất là khi dùng bạc hà tươi cùng với cúc tần, hương nhu, lá sả, lá tre... nấu nước xông thì chứng cảm sốt sẽ thuyên giảm.

Khi bị sốt xuất huyết tuyệt đối không được xông vì có thể gây ra trụy tim mạch, tụt huyết áp.

Bạc hà trợ giúp tiêu hoá

Trong tinh dầu Bạc hà có chất menthol có tác dụng ngăn cản hoạt động vận chuyển Ion calcium của cơ trơn trong ruột - tác nhân gây rối loạn tiêu hóa và làm cho ruột hoạt động bình thường trở lại.

Bạc hà có thể giúp ngăn ngừa ung loét bao tử và kích thích sự bài tiết của mật. Vì thế, trong thành phần thuốc trị bao tử như Tums, Gelusil... không bao giờ thiếu Bạc hà.

Bạc hà làm tan sạn mật

Trong Bạc hà có chất menthol và terpenes có tác dụng giảm bớt nồng độ Cholesterol trong mật, đồng thời làm gia tăng acid mật và lecithin nhờ đó lượng sạn trong mật sẽ tan đi.

Bạc hà dùng làm chất gây tê

Bạc hà được dùng trong các dầu thoa bóp như Solarcaine, Ungentine, BenGay và Noxzema Medicated Cream. Do bạc hà có khả năng gây tê thần kinh nhẹ nên có tác dụng trị đau bằng cách kích thích các thần kinh cảm giác khiến bệnh nhân có cảm tưởng mát lạnh làm quên cảm giác đau.

Các bài viết liên quan

0949965377
Zalo 094.99.653.77