TIN TỨC

Kế hoạch trồng rừng phòng hộ đầu nguồn mùa mưa 2017

Kế hoạch trồng rừng phòng hộ đầu nguồn mùa mưa 2017

Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh ông Dương Đình Sơn cho biết: Năm nay, ngoài thực hiện kế hoạch trồng rừng phòng hộ của Dự án JICA2, thì công tác trồng rừng trên địa bàn tỉnh cũng gặp nhiều khó khăn. Bởi nguồn vốn từ Trung ương cấp cho địa phương để triển khai các Dự án SP-RCC, Dự án phát triển rừng và trồng rừng thay thế chưa có đã làm ảnh hưởng đến việc trồng rừng của các đơn vị.

/rung-phong-ho

Cây giống đề trồng rưng

Do thời tiết nắng nóng kéo dài trong năm nay, gây khó khăn cho việc trồng và chăm sóc rừng, nên lượng công việc trong năm của các đơn vị chủ rừng sẽ nặng nề hơn do vừa phải trồng mới, vừa phải trồng dặm những diện tích cây trồng bị chết của năm trước. Ngay từ đầu năm, Chi cục đã chỉ đạo các đơn vị chủ rừng chủ động các giải pháp nhằm đảm bảo công tác trồng rừng được triển khai đúng kế hoach.

Trong năm 2017, Dự kiến tổng diện tích trồng rừng tập trung toàn tỉnh khoảng 535 ha, chủ yếu là rừng phòng hộ của Dự án JICA2 được phân bổ cho 3 đơn vị: Ban Quản lý Rừng phòng hộ Krông Pha, Ban Quản lý Rừng phòng hộ đầu nguồn Tân Giang và Ban Quản lý Rừng ven biển Thuận Nam.Nhằm chuẩn bị cho công tác trồng rừng đúng tiến độ, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị xây dựng phương án, khảo sát, phê duyệt hồ sơ thiết kế trồng rừng; chuẩn bị ươm giống cây, dọn thực bì, đào hố trồng cây... theo đúng kế hoạch. Ngoài ra, các đơn vị chủ rừng đã phối hợp với các xã triển khai cho nhân dân đăng ký diện tích trồng rừng; huy động lực lượng tại chỗ để trồng ngay khi có mưa xuống, phấn đấu đạt chỉ tiêu đề ra.

Nhằm đáp ứng nhu cầu giống cho trồng rừng, ngay từ đầu tháng 3, các đơn vị chủ rừng đã gieo ươm trên 1.128.000 cây giống, gồm: Điều, trôm, thanh thất, keo lai, thông ba lá... và ký hợp đồng với các vườn ươm giống ngoài tỉnh mua 95.000 cây thông, mít, bơ, mãng cầu giống nhằm đảm bảo về số lượng và chất lượng phục vụ cho công tác trồng rừng.

Trưởng Ban Quản lý Rừng phòng hộ Krông Pha, cho biết: Năm nay, đơn vị tiến hành trồng 113 ha, chủ yếu là rừng phòng hộ. Ngoài ra, đơn vị còn trồng dặm lại 288 ha do cây trồng bị chết trong năm 2016. Để việc trồng rừng đảm bảo đúng tiến độ, đơn vị đã chuẩn bị trên 150 ngàn cây giống (cây điều và thông ba lá). Ban Quản lý đã chủ động phối hợp với UBND xã Lâm Sơn tuyên truyền phổ biến các chế độ, chính sách trồng rừng đến từng hộ dân; tổ chức cho các hộ dân đăng ký trồng rừng sớm hơn mọi năm; đồng thời, cử cán bộ kỹ thuật xuống từng khu vực trồng hướng dẫn người dân xử lý thực bì, đào hố đúng quy trình kỹ thuật, cách trồng và chăm sóc, bảo vệ rừng. Phấn đấu cuối tháng 9, đơn vị sẽ hoàn thành theo kế hoạch, đảm bảo năng suất và chất lượng trồng hiệu quả.

Trên địa bàn tỉnh ta hiện nay đã có mưa nên nhiều đơn vị chủ rừng như Ban Quản lý Rừng phòng hộ Krông Pha, Ban Quản lý Rừng phòng hộ đầu nguồn Tân Giang đã tiến hành trồng được trên 160 ha tại những khu vực rừng phòng hộ, diện tích còn lại sẽ được các đơn vị trồng từ nay đến cuối năm. Trưởng Ban Quản lý Rừng phòng hộ đầu nguồn Tân Giang, cho biết: Thực hiện kế hoạch trồng rừng năm nay, mặc dù còn khó khăn về kinh phí để ươm giống cây, đào hố trồng cây..., nhưng đơn vị đã cố gắng khắc phục, đến thời điểm này, đã chuẩn bị đầy đủ giống cây, nhân lực, vật tư... Đơn vị đã cấp phát cây giống cho các xã Phước Thái (Ninh Phước), Phước Hà (Thuận Nam), hiện các xã đã trồng được 145 ha rừng.

 

Các bài viết liên quan

0949965377
Zalo 094.99.653.77