TIN TỨC

Ứng dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi heo và trồng trọt

Ứng dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi heo và trồng trọt

Ông Nguyễn Văn Anh là chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Suối Đá (xã Lợi Hải, Thuận Bắc) , ông không chỉ đi đầu trong các phong trào thi đua của Hội, địa phương phát động, mà trong phát triển kinh tế gia đình, ông luôn tìm tòi, học hỏi, áp dụng khoa học-kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi. Ngoài ra , ông luôn chia sẻ, giúp đỡ bà con trong thôn có điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

/ung-dung

Ứng dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi heo

Trong quá trình nuôi heo đen vào năm 2010, ông nhận ra giá trị kinh tế không cao do khó khăn về thức ăn , đầu ra bấp bênh nên chủ động tìm giống heo mới.Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thuận Bắc hỗ trợ một phần kinh phí, ông mua giống heo rừng về lai với heo đen. Khi lai tạo Thế hệ F1 của 2 loại giống này được đánh giá là nổi trội hơn heo bố mẹ vì thịt thơm ngon, nhiều nạc, giá trị dinh dưỡng cao, được thị trường tiêu thụ mạnh. Kể từ lúc đó ông chuyển sang nuôi heo rừng lai và vận động, hướng dẫn mọi người trong thôn nuôi giống heo này. Để chăm sóc tốt đàn heo của mình, ông tham gia đầy đủ các buổi tập huấn về chăn nuôi heo, tham quan mô hình nuôi heo hiệu quả tại nhiều địa phương khác. Hiện nay , chuồng trại của ông có hơn 50 con heo (heo nái và heo con), mỗi năm xuất chuồng 6-7 lứa, mỗi lứa từ 20-25 con, thu nhập từ 100-120 triệu đồng/năm. Ông Nguyễn Văn Anh còn trồng 1,2 ha lúa theo mô hình “3 giảm, 3 tăng”, nhờ làm tốt các khâu, lúa phát triển khá tốt, ít sâu bệnh, rầy nâu, giảm được chi phí sản xuất, năng suất đạt từ 6,5-7 tạ/sào và kinh doanh nhà máy xay xát, vừa tăng thêm thu nhập, vừa tạo việc làm cho hơn 10 lao động địa phương, với thu nhập từ 150-200 ngàn đồng/ngày/người; riêng gia đình ông có thu nhập bình quân trên 200 triệu đồng/năm.

Ông Anh luôn đi đầu trong các phong trào giúp đỡ những hộ nghèo như cho vay vốn, mượn con giống, cho mượn đất canh tác để các gia đình có điều kiện phấn đấu vươn lên.Hộ anh Chamaléa Chích, không có đất sản xuất, được ông cho mượn 3 sào đất, lúa giống, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc nên vụ nào lúa cũng đạt năng suất cao, tăng thêm thu nhập, đến nay gia đình anh đã có cuộc sống ổn định. Bằng vai trò trách nhiệm là Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Suối Đá, bản thân ông và gia đình luôn gương mẫu thực hiện và vận động hội viên, bà con chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, không vi phạm pháp luật, thực hiện tốt nghĩa vụ công dân, tích cực tham gia Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, đóng góp Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, Quỹ Vì người nghèo tại địa phương…

Trong các phong trào thi đua, ông Nguyễn Văn Anh luôn gương mẫu đi đầu; có tinh thần giúp đỡ, hỗ trợ bà con nên ông luôn được mọi người tin yêu, kính trọng. Vừa qua, ông vận động hơn 40 hộ tự nguyện thắp sáng bóng điện ngoài cổng, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên tuyến đường nội thôn, được chính quyền địa phương đánh giá cao.

Nhiều năm liền, ông Nguyễn Văn Anh được công nhận “Nông dân sản xuất giỏi” cấp xã và huyện.

Các bài viết liên quan

0949965377
Zalo 094.99.653.77