TIN TỨC

Ăn đồ nường cách nào để không rước mầm bệnh.

Ăn đồ nường cách nào để không rước mầm bệnh.

Đồ nướng là món ăn khoái khẩu với nhiều người tuy nhiên nếu ăn không đúng cách bạn đang giết chính mình vì đã vô tình rước mầm bệnh ung thư chết người vào cơ thể.

/donuong

Đồ nướng - món ăn khoái khẩu nhiều người

Với những người mắc bệnh ung thư chế độ dinh dưỡng đặc biệt quan trọng, chế độ dinh dưỡng phải được đặc biệt lưu tâm để tăng cường sức đề kháng cũng như hạn chế tế bào ung thư phát triển.

Trong một số thực phẩm có các chất đóng vai trò làm giảm nguy cơ gây ung thư như: vitamin, chất xơ… Tuy nhiên, cũng không ít loại thực phẩm (thức ăn, đồ uống) phổ biến lại chứa các chất gây ung thư.

Các chuyên giá khuyến cáo, có 6 nhóm thực phẩm hàng ngày trong quá trình bảo quản hoặc chế biến có thể sản sinh ra chất gây ung thư.

1.Ít ai ngờ rằng mòn thịt nướng, hun khói nhiều người ưa thích, việc chế biến có thể tạo ra chất gây ung thư.

Thịt được nướng trực tiếp ở nhiệt độ cao có thể tạo ra một số sản phẩm có khả năng đột biến gen như dioxin, hydro-cacbon thơm đa vòng. Thức ăn hun khói có thể bị nhiễm benzopyren. Nếu dùng tiệu thụ loại thịt nướng, thịt hun khói có chứa những chất này sẽ đối mặt với nguy cơ ung thư cao.

Khi làm đồ nướng hạn chế tối đa việc thức ăn bị ám khói, thức ăn quá lửa bị cháy. Không nên sử dụng than hoa để nướng thức ăn, nên sử dụng đá nướng không khói, chảo nướng... sẽ đảm bảo an toàn cho sức khoẻ của bạn. 

2. Một số người hay ăn món ngũ cốc vào buổi sáng nhưng do bảo quản không tốt dẫn đến nấm mốc. Aflatoxin sinh ra từ nấm mốc Aspergillus flavus. Tiêu thụ các thực phẩm này là một nguyên nhân gây bệnh ung thư gan.

3. Các chất nitrit và nitrat thường có tự nhiên trong các chất bảo quản thịt, cá và thực phẩm được chế biến, trong dưa cà khú, hỏng. Nếu tiêu thụ nhiều thức ăn có chứa nitrit và nitrat có thể gây ra ung thư thực quản, dạ dày. Những thực phẩm ướp muối, ngâm muối như cá muối, có hàm lượng nitrosamine cao- chất gây ung thư vòm mũi họng cao. 

4. Những người ăn nhiều mỡ, thịt động vật sẽ đối mặt với bệnh ung thư đại trực tràng, làm tiết nhiều axit mật- chất ức chế quá trình biệt hóa của các tế bào niêm mạc ruột.

5. Người tiêu dùng cần lưu ý mua những loại rau củ sạch, an toàn. Hoa quả, rau củ không rõ nguồn gốc, có chứa các dư lượng, tàn tích của các thuốc trừ sâu, không chỉ gây ngộ độc cấp tính mà còn khả năng gây ung thư. 

6. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư quốc tế (IARC) đã xếp 4-Mel là chất gây ung thư tiềm ẩn.  Chất 4-Methylimidazole hoặc 4-Mel là một chất được tìm thấy trong nhiều loại đồ uống có ga và có đường. 

Việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện chế độ ăn cân đối hợp lý, không chỉ là biện pháp dự phòng bệnh ung thư mà còn có thể phòng chống được nhiều bệnh khác.

Các bài viết liên quan

0949965377
Zalo 094.99.653.77