TIN TỨC

Mô hình nhóm liên kết lao động phát huy hiệu quả

Mô hình nhóm liên kết lao động phát huy hiệu quả

Vào những ngày trung tuần tháng hai đến xã Phước Vinh (Ninh Phước), chúng tôi gặp các nhóm liên kết lao động ra đồng làm cỏ cây màu vụ đông-xuân cho bà con nông dân địa phương. Nhóm liên kết lao động là mô hình mới được thành lập trong những năm gần đây, đảm nhận dịch vụ làm cỏ các loại cây trồng và thu hoạch lúa. 

/nhom-lao-dong

Nhóm lao đông xã Phước An 2

Nhóm liên kết lao động do anh Nguyễn Thế Vinh làm nhóm trưởng, gồm 16 thành viên đang cuốc cỏ qua hàng đám bắp nhân giống cho nông hộ Nguyễn Thị Lan tại xứ đồng Nhà Mối. Đám bắp có diện tích 3 sào được chủ rẫy khoán 6 công, với giá 120 ngàn đồng/công. Sau khi thỏa thuận công với chủ rẫy, anh Vinh tập hợp các thành viên ra đồng. Nhóm liên kết vừa lao động, vừa trò chuyện rôm rả, tạo không khí thôn xóm vui tươi những ngày đầu xuân mới. Khoảng 8 giờ sáng, nhóm liên kết đã hoàn thành công việc. Các anh tiếp tục “kéo quân” đi làm cỏ 3 sào đậu bắp cho một nông hộ ở thôn Phước An 2. Tranh thủ thời gian nghỉ tay, Nguyễn Thế Vinh chia sẻ: Từ vụ mùa năm 2011, thấy bà con nông dân có nhu cầu thuê nhân công làm cỏ hoa màu, tôi đứng ra vận động 7 anh em trong thôn thành lập nhóm liên kết lao động. Đến nay, nhóm đã tăng lên 16 thành viên có thể đảm nhận làm cỏ 2 ha hoa màu/ngày.

Nhóm liên kết lao động đã đảm nhận dịch vụ lao động với tinh thần trách nhiệm cao theo đúng yêu cầu của chủ rẫy, đáp ứng tốt lịch thời vụ. Hoạt động của nhóm liên kết lao động được bà con tín nhiệm, ngày càng lan tỏa sâu rộng ở địa phương, tạo việc làm quanh năm cho nhóm. Mỗi thành viên của nhóm có thu nhập trung bình 180-200 ngàn đồng/ngày. Sau khi nghiệm thu, chủ rẫy thưởng thêm 20-30 ngàn đồng, khoản tiền này được giao cho nhóm trưởng sử dụng nạp tiền điện thoại liên lạc với các thành viên. Anh em trong nhóm đoàn kết lao động, thăm hỏi giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn. Nhờ có việc làm thường xuyên thu nhập ổn định, kết hợp nguồn hoa lợi từ sản xuất của gia đình giúp các thành viên trong nhóm nuôi con ăn học chu đáo. Đơn cử, anh Phạm Hùng vừa đi làm thuê, vừa canh tác 5 sào đất màu, dành dụm nuôi 2 con đang học đại học và cao đẳng tại TP. Hồ Chí Minh.

Chủ tịch UBND xã Phước Vinh, đồng chí Trần Văn Hùng cho biết: Toàn xã hiện có 4 nhóm liên kết lao động ở các thôn Phước An 1, Phước An 2, Liên Sơn 2, mỗi nhóm có 10-20 thành viên. Trong đó có 3 nhóm đảm nhận dịch vụ làm cỏ hoa màu và 1 nhóm chuyên đảm nhận thu hoạch lúa trên những cánh đồng sình lầy, máy gặt đập liên hợp không vào được. Nhờ các nhóm liên kết hoạt động hiệu quả giúp bà con nông dân gieo trồng bảo đảm lịch thời vụ. Các nhóm liên kết lao động có việc làm thường xuyên, bảo đảm cuộc sống gia đình ổn định, góp phần xây dựng địa phương đạt chuẩn nông thôn mới.

Các bài viết liên quan

0949965377
Zalo 094.99.653.77