TIN TỨC

Công trình thủy lợi cần được bảo đảm trước mùa mưa lũ

Công trình thủy lợi cần được bảo đảm trước mùa mưa lũ

Có khá nhiều hồ thủy lợi, đê điều, sông suối, công trình thủy lợi được xây dựng trên địa bàn tỉnh ta  qua từng giai đoạn, phục vụ phát triển sản xuất nông nghiệp và cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân địa phương. Đến nay, một số công trình đã xuống cấp, có nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa lũ cần sớm được sửa chữa.

/cong-trinh

Công tác thủy lợi

Hiện trạng các hồ chứa trên địa bàn tỉnh cơ bản hoạt động bình thường, an toàn trong quá trình khai thác vận hành. Một số công trình có biểu hiện xuống cấp như hồ Sông Sắt, Sông Trâu, Lanh Ra mái hạ lưu đập ngăn dòng bị xói, hình thành các hố xuyên sâu vào thân đập dễ ứ đọng nước nếu như có mưa. Trong khi đó, hồ Suối Lớn, Trà Co mái hạ lưu bị sạt lở; hồ Bà Râu bê tông mặt đập bị nứt nhiều đoạn, hai đầu van tràn xả lũ bị lún. Ngoài ra, một số công trình có khả năng mất an toàn trong quá trình khai thác vận hành do thấm nước như hồ Lanh Ra, Sông Biêu...

Không chỉ riêng các hồ, đập do Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi quản lý xuống cấp, mà các kè biển ở Cảng cá Cà Ná, Cảng cá Đông Hải do Ban Quản lý Khai thác các cảng cá quản lý cũng bị sóng biển gây sạt lở hàng trăm mét. Những công trình do huyện quản lý chủ yếu là các sông, suối nhiều nơi cũng bị sạt lở bờ. Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay toàn tỉnh có 15 công trình thủy lợi cần được sửa chữa trước mùa mưa lũ; trong đó có 5 hồ chứa nước, 2 kè biển và 8 sông, suối, nhưng đang gặp khó khăn về kinh phí. Hiện nay, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi đã cân đối kinh phí ngân sách của đơn vị đang gia cố nhỏ ở một số hạng mục xuống cấp thuộc hồ Trà Co, Sông Trâu, Bà Râu, Sông Sắt, còn việc khắc phục tình trạng thẩm thấu ở hồ Sông Biêu, La Ranh là ngoài khả năng tài chính và kỹ thuật của đơn vị. Đối với sạt lở ở các kè biển, bờ sông, suối, ngành chức năng, các huyện đã khảo sát mức độ nguy hại; đồng thời, kiến nghị cấp có thẩm quyền có kế hoạch sửa chữa.

Nhằm bảo đảm an toàn cho việc tiêu thoát nước trong mùa mưa lũ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông đã đề nghị UBND Tp. Phan Rang-Tháp Chàm tăng cường công tác kiểm tra thiết bị đóng, mở các cống tiêu thoát lũ trên tuyến đê Bắc sông Dinh để đảm bảo vận hành an toàn trong mùa mưa lũ; các hoạt động san lấp mặt bằng gây mất an toàn cho toàn tuyến đê cần sớm chấn chỉnh. Đơn vị cũng đã chỉ đạo Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi vận hành các hồ chứa nước đúng quy trình được duyệt và có kế hoạch lập bổ sung, điều chỉnh Quy trình vận hành điều tiết các hồ chứa nước Sông Sắt, Trà Co, Cho Mo, Phước Trung, Sông Trâu, Bà Râu, Lanh Ra, Bàu Zôn, Tân Giang, Sông Biêu bảo đảm phù hợp với điều kiện vận hành thực tế của các hồ. Đối với những hồ chứa còn lại bị hư hỏng, xuống cấp đề nghị Công ty tiếp tục cân đối nguồn kinh tế của đơn vị để thực hiện, trường hợp vượt quá khả năng thì phải chủ động xin chủ trương UBND tỉnh bố trí kinh phí khắc phục, sửa chữa trước mùa mưa lũ năm 2017.

Qua đợt kiểm tra các hồ, đập vào trung tuần tháng 9 vừa qua, đồng chí Trần Quốc Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: Công tác bảo đảm an toàn các hồ, đập trong mùa mưa lũ là nhiệm vụ hàng đầu, đòi hỏi phải có sự tập trung cao độ của ngành chức năng và các địa phương. Mặc dù hiện nay, các công trình thủy lợi đang hoạt động bình thường, nhưng khi có mưa lũ nguy cơ mất an toàn rất dễ xảy ra. Đề nghị ngành chức năng, các địa phương xây dựng phương án, xử lý cấp bách những hạng mục hư hỏng. Trước mắt, các đơn vị cân đối ngân sách để sửa chữa, về lâu dài dùng nguồn vốn Trung ương cấp cho tỉnh gia cố toàn diện tất cả các hồ đập, công trình thủy lợi trên địa bàn tỉnh.

 

Các bài viết liên quan

0949965377
Zalo 094.99.653.77