TIN TỨC

Tấm gương thoát nghèo nhờ vốn vay ưu đãi

Tấm gương thoát nghèo nhờ vốn vay ưu đãi

Bằng đức tính cần cù, chịu khó, chăm chỉ làm ăn và biết cách sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả, gia đình anh Phạm Minh Trung ngụ tại khu phố 3, phường Mỹ Bình (Tp. Phan Rang-Tháp Chàm) đã vươn lên thoát nghèo, dần ổn định cuộc sống.

/thoat-ngheo

Vay vốn trồng rau thơm húng quế

Anh Trung cho biết: Khi mới lập nghiệp, vợ chồng anh không có vốn, không ruộng vườn, phải đi làm thuê, làm mướn đủ nghề kiếm sống qua ngày. Đến năm 2010, được cha mẹ cho mượn 3 sào đất để canh tác, vợ chồng anh mạnh dạn vay 10 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), đầu tư trồng nha đam. Với phương châm “lấy công làm lãi”, anh không ngại khổ, thường xuyên tìm tòi học hỏi và thực hiện việc chăm sóc đúng kỹ thuật, nên nha đam phát triển tốt, cho năng suất, chất lượng cao. Sau khi trồng khoảng 6 tháng, nha đam bắt đầu cho thu hoạch, trung bình mỗi tháng 2 tấn, với giá bán 2.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí anh thu lãi gần 10 triệu đồng/sào/tháng.

Bắt đầu từ những vụ nha đam được mùa, được giá, anh có thêm thu nhập trang trải cuộc sống và trả hết nợ cũ đúng hạn, vươn lên thoát nghèo. Nhưng ở tại  thời điểm năm 2015, giá nha đam bấp bênh khó thu hồi vốn, vợ chồng anh chuyển hướng trồng xen canh rau húng quế để tăng thêm thu nhập. Nhờ thực hiện tốt trách nhiệm trả nợ, nên năm 2015, anh Trung tiếp tục được NHCSXH cho vay mới ở mức cao hơn với 20 triệu đồng để đầu tư mở rộng mô hình trồng rau húng quế. Theo anh Trung, đây là loại cây dễ trồng, phù hợp với đất cát, ít công chăm sóc, chi phí đầu tư ban đầu thấp hơn cây nha đam. Khoảng sau một tháng xuống giống, húng quế cho thu hoạch lứa đầu tiên, sau đó trung bình mỗi tuần cho thu hoạch 1 lần. Hiện nay, gia đình anh đang nhân rộng diện tích húng quế lên hơn 1 sào. Với giá dao động từ 3.000-4.000 đồng/kg, mỗi tuần gia đình anh thu lãi khoảng 800 -1,2 triệu đồng. Anh Trung chia sẻ thêm: Nhờ vốn vay từ NHCSXH mà gia đình tôi đã thoát được nghèo, có cuộc sống ổn định. Ý thức được điều đó, nên trong mỗi đợt vay, gia đình đều thực hiện trả lãi đúng hạn và gửi tiết kiệm đều đặn. Đến nay kinh tế ổn định hơn, tôi gửi tiết kiệm trên 600.000 đồng/tháng và cố gắng nâng mức tiết kiệm lên để sớm hoàn tất nợ vay.

Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn khu phố 3, phường Mỹ Bình Chị Phùng Thị Thu Nhàn nhận xét: Tham gia Tổ tiết kiệm và vay vốn của khu phố, anh Trung thường xuyên có mặt tại các buổi sinh hoạt và được nhiều thành viên trong tổ chia sẻ kinh nghiệm sản xuất có hiệu quả. Nhờ sử dụng đúng mục đích, gia đình anh Trung đã phát huy được nguồn vốn của ngân hàng, chăm chỉ làm ăn vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Các bài viết liên quan

0949965377
Zalo 094.99.653.77