TIN TỨC

Mở rộng dịch vụ hành chính công tại bưu điện tỉnh

Mở rộng dịch vụ hành chính công tại bưu điện tỉnh

Bưu điện tỉnh đã chủ động phối hợp các sở, ngành, địa phương thực hiện các dịch vụ hành chính công (HCC) qua hệ thống bưu điện, đem lại lợi ích thiết thực, đáp ứng nhu cầu thực tiễn của người dân.

/buu-dien

Nhận lương hưu tại bưu điện

Bưu điện tỉnh đã và đang mở rộng các dịch vụ chuyển phát khác, trong đó các dịch vụ HCC được ưu tiên hàng đầu. Các dịch vụ HCC mà Bưu điện tỉnh đang triển khai như: Chuyển phát nhanh Chứng minh nhân dân, cấp đổi Giấy phép lái xe, Giấy đăng ký xe, sổ hộ khẩu, chuyển phát hồ sơ bảo hiểm xã hội; chi trả bảo hiểm xã hội, chi trả lương hưu...Xuất phát từ nhu cầu thực tế của người dân trong việc giải quyết các thủ tục HCC, ngoài việc cung cấp các dịch vụ truyền thống như: Chuyển phát các loại thư, báo, tài liệu, vật phẩm, hàng hóa, hồ sơ xét tuyển, chuyển phát nhanh EMS... 

Hiện nay, đơn vị đã ký kết với 9 sở, ban, ngành và 6 huyện, thành phố triển khai thực hiện dịch vụ HCC thông qua hệ thống của bưu điện để phục vụ Nhân dân. Qua đó, không chỉ giảm thiểu được áp lực công việc tại bộ phận “một cửa” ở các cơ quan hành chính nhà nước, mà còn giảm được chi phí, thời gian, công sức đi lại, chờ đợi của người dân khi giải quyết các thủ tục. Đồng thời, còn giúp Bưu điện tỉnh khai thác tối đa và nâng cao hiệu quả mạng lưới bưu chính công ích và dịch HCC tới người dân trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, mọi thủ tục, hồ sơ, giấy tờ của người dân được bưu điện chuyển đến các sở, ban, ngành trong tỉnh giải quyết, sau đó Bưu điện tỉnh sẽ chuyển trả trực tiếp về lại cho người dân thông qua hệ thống của mình. Trước đây, người dân khi muốn giải quyết các thủ tục HCC thì phải trực tiếp đến các cơ quan, ban, ngành của tỉnh để làm, vừa mất thời gian, chi phí đi lại. Từ khi Bưu điện tỉnh phối hợp thực hiện các dịch vụ HCC không chỉ tạo thuận lợi cho người dân, mà còn giúp các cơ quan chức năng giảm bớt áp lực bố trí nhân lực làm thủ tục trả kết quả, có thời gian tập trung cho công việc chuyên môn. Anh Võ Thành Nhân (thôn Tân Lập 2, xã Lương Sơn, Ninh Sơn) chia sẻ: Trước đây khi đến làm giấy đăng ký xe tại Công an, tôi phải đi lại nhiều lần, rất mất thời gian, nên khi Bưu điện tỉnh có dịch vụ mới này, tôi đăng ký thực hiện dịch vụ chuyển phát kết quả về tận nhà. Dịch vụ này rất thuận tiện cho vùng nông thôn, đặc biệt là những người dân ở vùng sâu, vùng xa như chúng tôi.

Bưu điện tỉnh luôn chú trọng nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng tiếp thị, chăm sóc khách hàng cho đội ngũ nhân viên ở các đơn vị trực thuộc để triển khai tốt các dịch vụ công. Đặc biệt, Bưu điện tỉnh còn đẩy mạnh các hoạt động, tổ chức các đợt thăm dò về thái độ phục vụ, chất lượng mạng lưới để nắm bắt nhu cầu sử dụng dịch vụ HCC, từ đó có kế hoạch mở rộng các dịch vụ khác, đáp ứng kịp thời nhu cầu của người dân. Đến nay, sau 6 năm triển khai dịch vụ HCC, Bưu điện tỉnh đã chuyển phát được 21.500 Chứng minh nhân dân; cấp đổi được 1.600 hộ chiếu; 6.000 giấy đăng ký xe; 17.500 giấy phép lái xe cấp đổi; chuyển 9.900 hồ sơ bảo hiểm xã hội; chi trả lương hưu cho 54.400 người.

Bưu điện tỉnh đang tăng cường các giải pháp hợp lý hóa công tác quản lý, kinh doanh, khai thác trên toàn mạng lưới với mục tiêu cải cách thủ tục HCC. Theo ông Nguyễn Việt Sơn, đi đôi với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, Bưu điện tỉnh tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành để mở rộng, cung cấp thêm nhiều dịch vụ HCC khác. Qua đó, từng bước thể hiện vai trò của hệ thống bưu điện trong việc cung cấp dịch vụ công đến cộng đồng, đáp ứng nhu cầu của người dân một cách tốt nhất.

Các bài viết liên quan

0949965377
Zalo 094.99.653.77