TIN TỨC

Mất mùa muối tại Ninh Hải

Mất mùa muối tại Ninh Hải

Do thời tiết không thuận lợi nên từ đầu năm đến nay diêm dân Ninh Hải gặp khó khăn trong việc sản xuất muối. Giá muối hiện nay đã tăng gấp đôi so với thời điểm này năm ngoái nhưng diêm dân không có muối để bán.

/diem-dan

Thu hoạch muối

Trên địa bàn tỉnh ta trong những ngày gần đây liên tục có mưa, nhiều diện tích muối của diêm dân các xã Tri Hải, Phương Hải, Nhơn Hải và thị trấn Khánh Hải (Ninh Hải) đều trong tình trạng ngưng sản suất. Có tình trạng một số hộ dân, vừa mới cải tạo ruộng muối, chưa kịp thu hoạch đã bị thiệt hại, nên chỉ sản xuất cầm chừng, chờ thời tiết.

Diêm dân thông Tri Thủy 2 , xã Tri Hải , Ông Hồ Xuân Thu cho biết: Năm nay liên tục xuất hiện mưa trái mùa, nên việc sản xuất muối không thuận lợi. Với diện tích trên 1 ha của gia đình, nhưng từ đầu năm đến nay mới thu được hơn 40 tấn muối. Trong khi đó, nếu thời tiết thuận lợi, chỉ cần 7-10 ngày đã cho thu hoạch từ 10-15 tấn/ha. Khó khăn trong sản xuất, đã ảnh hưởng đến việc làm và thu nhập của người dân địa phương. Hiện nay, tại địa phương giá nhân công thuê cải tạo ruộng và thu muối ở mức 160 ngàn đồng/ngày, nhưng do không sản xuất được nên chủ ruộng không thuê. Những hộ vay vốn ngân hàng để đầu tư sản xuất, hiện cũng gặp khó khăn do không có thu để trả lãi.

Do mưa nhiều mất mùa, sản lượng ít nên giá muối tại địa phương đã tăng lên khá cao, hiện muối kết tinh trên ruộng có giá 1 triệu đồng/tấn và muối sạch kết tinh trên nền bạt giá 1,3 triệu đồng/tấn. So với cùng kỳ năm ngoái, giá muối đã tăng gấp đôi (từ 500-700 ngàn/tấn), nhưng hiện rất ít hộ dân có muối để bán. Lượng muối còn lại tại địa phương, chủ yếu từ các kho dự trữ của các doanh nghiệp.

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ninh Hải cho biết,  toàn huyện hiện có 652 ha muối diêm dân và 55,5 ha muối trải bạt. Do thời tiết không thuận lợi nên sản lượng muối từ đầu năm đến nay chỉ đạt 89.820 tấn, (giảm 60.380 tấn so với cùng kỳ năm 2016), tương đương mức 63,7% kế hoạch sản xuất năm 2017. Hiện nay, diêm dân địa phương chỉ sản xuất ở những vùng nước có độ mặn cao, những vùng nước lạt sản xuất không hiệu quả, diêm dân đang bỏ ruộng không sản xuất.

Diêm dân địa phương vẫn duy trì lối sản xuất thủ công, thường thu hoạch muối xong, xuất bán ngay cho thương lái, mà không có kho, bãi để dự trữ muối. Các sản phẩm chế biến sau muối tại địa phương còn rất hạn chế, nên tình trạng được mùa mất giá, được giá mất mùa vẫn thường diễn ra, mà chưa có giải pháp khả thi.

Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ninh Hải ông Lê Văn Ngọc cho biết: Diêm dân thường không có vốn và điều kiện để trữ muối, mà chủ yếu xuất bán cho các doanh nghiệp thu mua trên địa bàn nên giá cả rất bấp bênh. Hiện nay, địa phương đang xúc tiến xây dựng các mô hình hợp tác xã để tăng năng lực sản xuất, nâng cao khả năng tiếp cận ứng dụng khoa học - kỹ thuật, vừa chủ động trong việc vay vốn và tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm muối của địa phương.

 

Các bài viết liên quan

0949965377
Zalo 094.99.653.77