TIN TỨC

Thực hiện ước mơ nối lành trái tim cho em

Thực hiện ước mơ nối lành trái tim cho em

Thấu hiểu và đồng cảm với những nỗi đau của trẻ em nghèo mắc bệnh tim bẩm sinh, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo (BTBNN) tỉnh đã chung tay kêu gọi cộng đồng cùng tham gia, chia sẻ khó khăn để các trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh được “nối lành”. Giúp các em tiếp tục thực hiện những ước mơ trong tương lai.

/trai-tim

Trái Tim Cho Em

Chỗ dựa cho những hoàn cảnh khó khăn

Chủ tịch Hội BTBNN tỉnh, Bà Hoàng Thị Út Lan cho biết: Hội được thành lập vào tháng 5-2008. Mục đích của Hội là xác định phẫu thuật tim bẩm sinh cho trẻ em là nhiệm vụ trọng tâm trước mắt và mang tính lâu dài. Hằng năm bệnh tim bẩm sinh của trẻ em đều tăng theo tỷ lệ sinh sản.

Cuối năm 2007, toàn tỉnh có khoảng 150 trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh cần được phẫu thuật sớm. Trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh, người lúc nào cũng mệt mỏi xanh xao, lấy hơi thở từng cơn, tay-chân-môi-miệng tím tái, không sinh hoạt, học tập được. Trí nhớ giảm dần, dẫn đến việc học sa sút, nhiều em phải bỏ học giữa chừng. Bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em chỉ có phẫu thuật mới khỏi bệnh.

“Với chi phí một ca mổ tim hoặc mổ tim nhiều lần lên đến hàng trăm triệu đồng, nhiều gia đình muốn con mình được sống, vui chơi như bao đứa trẻ cùng trang lứa, nên đã cầm cố tài sản, nhà cửa, ruộng vườn để lo thuốc men cho con em mình theo từng ngày. Đối với gia đình nghèo, cận nghèo không thể đủ tiền để phẫu thuật, họ chỉ còn ước mơ và hy vọng ở những tấm lòng hảo tâm. Có trường hợp, số tiền mổ tim quá lớn, gia đình lại khó khăn, nên đã phó mặc con mình cho số phận”–một thành viên Hội BTBNN tỉnh chia sẻ.

Trong quá trình khảo sát, kiểm tra thực tế, Hội nhận thấy giữa bệnh nhân có sổ hộ nghèo, cận nghèo hoặc trên mức cận nghèo và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không khác nhau là mấy. Từ năm 2014 đến nay, mọi chi phí phẫu thuật đều do Hội và nhà tài trợ chi trả. Bệnh nhân nghèo, cận nghèo trên mức cận nghèo được phẫu thuật không phải nộp một khoản chi phí nào. Đơn cử như em Patâu Axá Thị Tuyết (SN 2012), thôn Ma Oai, xã Phước Thắng (Bác Ái), phát hiện bệnh tim bẩm sinh vào năm 2016, với ca mổ 1 lần chi phí 328 triệu đồng. Hay như em Hứa Nguyễn Như Trâm (SN 2013), thôn La Chữ, xã Phước Hữu (Ninh Phước), mổ 2 lần (năm 2015 và 2017), với chi phí trên 270 triệu đồng.

Đồng hành vì “trái tim nhân ái”

Trong 9 năm qua, Hội BTBNN tỉnh đã vận động nhiều nguồn quỹ hỗ trợ từ xã hội. Hội đã phối hợp với Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, cùng nhà tài trợ Quỹ VinaCapital TP. Hồ Chí Minh, Viettel Chi nhánh Ninh Thuận, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh… tổ chức khám sàng lọc, kiểm tra bệnh nhân trước và sau khi mổ với gần 4.000 lượt. Tất cả những bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật, Hội chưa từ chối bất cứ ca bệnh nào, kể cả người trên 18 tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Thậm chí bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao nhưng ý nguyện gia đình xin phẫu thuật, được các bác sĩ đồng thuận, Hội sẵn sàng hỗ trợ mặc dù mức chi phí cao. Với mức hỗ trợ bệnh nhân có sổ hộ nghèo dưới 18 tuổi, chi phí phẫu thuật được miễn 100%; hộ cận nghèo hay hoàn cảnh đặc biệt, bệnh nhân phải góp một phần chi phí theo tỷ lệ từ 10-30%. Nhở có sự hỗ trợ nhiều em đã vượt qua cái chết, sức khỏe trở lại bình thường, được cắp sách đến trường, học hành vui chơi cùng các bạn, lao động phụ giúp gia đình. Từ năm 2008 đến nay, Hội BTBNN liên kết cùng các nhà tài trợ phẫu thuật được 401 ca bệnh tim bẩm sinh (trong đó có 203 nam, 198 nữ), với tổng kinh phí trên 29 tỷ đồng. Hầu hết trẻ em là hộ nghèo, cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, con em gia đình có công với cách mạng, đồng bào thiểu số ở các huyện và thành phố: Ninh Sơn 54 em, Bác Ái 8 em, Ninh Hải 61 em, Thuận Nam 38 em, Thuận Bắc 30 em, Tp. Phan Rang-Tháp Chàm 105 em và Ninh Phước 104 em.

Muốn mọi người biết về chương trình khám tim sàng lọc miễn phí, Hội đã thông báo đến từng địa phương và trên các phương tiện truyền thông. Nhờ vậy mà trẻ em được phát hiện bệnh sớm và được bác sĩ tư vấn phẫu thuật, chữa trị kịp thời. Điều đáng nói hơn, cách làm trên đã nâng cao hiệu quả nhận biết của các gia đình về bệnh tim trẻ em. Ở xã Phước Bình, Phước Hòa (Bác Ái)… bà con dân tộc Raglai đã nhận thức, không ngại đường xa đưa con mình đến khám, chẩn đoán phát hiện bệnh tim bẩm sinh để kịp thời điều trị.

Với truyền thống nhân ái “Lá lành đùm lá rách”, trong 9 năm qua, Hội đã vận động 1.367 lượt tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ bằng tiền và hiện vật để giúp đỡ người nghèo, bệnh nhân nghèo trên địa bàn tỉnh, với số tiền trên 75 tỷ đồng, để phẫu thuật mắt, phẫu thuật cho trẻ em bị khuyết tật; tặng xe lăn, xe lắc, nhà tình thương… Bên cạnh đó, Hội có 22 chi hội với gần 400 hội viên, hầu hết là thầy thuốc Đông y và Tây y, bao gồm cơ sở công lập và tư nhân trên địa bàn tỉnh là điều kiện thuận lợi để Hội liên kết, phối hợp giúp đỡ cho các bệnh nhân nghèo của tỉnh, đặc biệt hỗ trợ mổ tim bẩm sinh miễn phí cho trẻ em.

Trong thời gian tới, Hội BTBNN tỉnh tiếp tục có nhiều cách làm, vận động để các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài tỉnh biết đến. Từ đó, với tấm lòng bác ái cùng chia sẻ nỗi khó khăn của người nghèo, bệnh nhân nghèo, đặc biệt là nơi cưu mang, “nối lành” trái tim cho trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh.

Các bài viết liên quan

0949965377
Zalo 094.99.653.77