TIN TỨC

Chăn nuôi bền vững phát triển mạnh ở Ninh Phước

Chăn nuôi bền vững phát triển mạnh ở Ninh Phước

Những năm gần đây, người dân huyện Ninh Phước đã đầu tư phát triển chăn nuôi gia súc theo hướng bền vững, gắn với Đề án cơ cấu lại ngành Nông nghiệp, qua đó mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

/chan-nuoi

Phát triển chăn nuôi ở Ninh Phước

Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ninh Phước, cho biết: Tổng đàn gia súc của huyện hiện có trên 122.400 con; trong đó, đàn bò 22.300 con, đàn trâu trên 1.000 con, đàn dê, cừu trên 83.450 con và đàn heo hơn 15.660 con. Dù tổng đàn lớn, nhưng đánh giá một cách toàn diện thì ngành chăn nuôi của địa phương còn chậm phát triển. Người dân đa số chăn nuôi còn nhỏ lẻ, chăn thả tự do, thức ăn chủ yếu phụ thuộc vào đồng cỏ tự nhiên, nhất là vào mùa khô, lượng cỏ tự nhiên không đủ cung cấp cho đàn gia súc, thường dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng. Con giống kém chất lượng do bị thoái hóa và trùng huyết; người dân chưa chú trọng đến đầu tư xây dựng chuồng trại nên năng suất thấp, chất lượng đàn giảm sút...

Nhằm đưa ngành chăn nuôi phát triển theo hướng bền vững, địa phương đã tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người dân chuyển từ tập quán chăn thả tự do sang chăn nuôi theo hướng trang trại và bán công nghiệp; tiến hành quy hoạch vùng trồng cỏ và vận động các hộ chăn nuôi chuyển đổi những diện tích đất kém hiệu quả sang trồng cỏ, hoa màu để chủ động nguồn thức ăn, kiểm soát, phòng chống dịch bệnh; đồng thời, chú trọng cải tạo giống thông qua các đề án bò đực giống lai sind, heo siêu nạc. Địa phương còn vận động người dân tập trung nguồn vốn phát triển chăn nuôi bò, dê, cừu vỗ béo và sinh sản; khuyến khích người dân đầu tư phát triển các trang trại, gia trại chăn nuôi vừa và nhỏ. Địa phương đã vận động người dân trồng cỏ được 803 ha.

Với những định hướng trên, đến nay, trên địa bàn huyện Ninh Phước có 14 trang trại với quy mô lớn và hàng trăm trang trại vừa và nhỏ. Các hộ chăn nuôi không chỉ tận dụng triệt để các loại phụ phẩm nông nghiệp như rơm, rạ, thân cây bắp, kết hợp với trồng cỏ để chủ động nguồn thức ăn, mà còn áp dụng các kỹ thuật mới vào lai tạo giống, nâng cao chất lượng đàn, đầu tư xây dựng chuồng trại thoáng mát, thực hiện tốt việc phòng ngừa dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe đàn gia súc. Anh Huỳnh Nguyên Đăng, chủ trang trại nuôi cừu vỗ béo ở xã Phước Thuận, chia sẻ: Để phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững, tôi đã đầu tư chuồng trại để nuôi cừu vỗ béo theo quy trình khép kín, chủ động nguồn cỏ, kết hợp với sử dụng bã bia để chăn nuôi nên đàn cừu phát triển tốt. Hiện nay, trang trại của tôi đang nuôi 500 con cừu.

Bên cạnh việc phát triển chăn nuôi gia súc theo hướng tăng số lượng tổng đàn và chất lượng, mô hình chăn nuôi theo hướng liên kết giữa người dân và doanh nghiệp cũng đang phát triển mạnh ở Ninh Phước. Trên địa bàn huyện hiện có 5 trang trại nuôi heo gia công liên kết với Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam, với số lượng đàn lên tới hàng ngàn con. Sau khi người dân đã có chuồng trại, công ty sẽ cung cấp con giống, thức ăn, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng ngừa dịch bệnh, đảm bảo quy trình nghiêm ngặt. Sau mỗi lần xuất chuồng, người nuôi sẽ được trả công theo số lượng heo xuất bán. Anh Nguyễn Tấn Hưng, chủ trang trại nuôi heo tại xã Phước Vinh, cho biết: Gia đình đầu tư chuồng trại, hợp đồng với Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam để nuôi heo, được công ty cung cấp con giống đến bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Mỗi năm nuôi 2 lứa, với quy mô 4.000 con, gia đình thu về khoảng 2 tỷ đồng.

Tthực hiện chủ trương phát triển chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, thời gian tới, huyện Ninh Phước tập trung chỉ đạo các địa phương quy hoạch phát triển các vùng trồng cỏ. Tập trung cải tạo đàn gia súc theo hướng lai tạo các giống ngoại có giá trị cao như: bò lai sind, bò úc... gắn với phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn và bền vững. Tăng cường công tác tập huấn kỹ thuật về chăn nuôi, trồng cỏ, cách chế biến, ủ chua thức ăn cho gia súc. Đồng thời, tiếp tục nhân rộng các mô hình chăn nuôi hiệu quả như: Chăn nuôi bò, dê, cừu vỗ béo và sinh sản; tổ chức chăn nuôi theo chuỗi từ khâu chăn nuôi đến khâu giết mổ, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Tạo điều kiện thuận lợi giúp các nông hộ tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng và tham gia các dự án, để mở rộng quy mô chăn nuôi theo hướng hàng hóa.

 

Các bài viết liên quan

0949965377
Zalo 094.99.653.77