TIN TỨC

Các vụ án tội phạm về ma túy cần được xét xử nghiêm minh

Các vụ án tội phạm về ma túy cần được xét xử nghiêm minh

Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy (MT) trong thời gian qua đã mang lại nhiều kết quả tích cực, tạo được sự chuyển biến trong nhận thức của người dân về tệ nạn mua bán, sử dụng MT, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

/ma-tuy

Tội phạm về ma túy

Ngày 29-11, Tòa án nhân dân tỉnh mở phiên tòa xét xử vợ chồng Lê Xuân Quốc (SN 1988) và Nguyễn Thị Hoài Phương (SN 1991), cư ngụ khu phố 6, phường Đô Vinh (Tp. Phan Rang-Tháp Chàm) về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy”. Tại phiên tòa, HĐXX tuyên phạt Lê Xuân Quốc 20 năm tù giam và Nguyễn Thị Hoài Phương 15 năm tù giam. Đây là một trong những vụ án điểm về tội phạm MT được ngành tòa án đưa ra xét xử tại địa phương. Bản án nghiêm minh, thích đáng dành cho các đối tượng vi phạm pháp luật về MT là lời cảnh báo, cảnh tỉnh cho các đối tượng, người dân liên quan về tàng trữ, buôn bán, sử dụng MT.

Trong năm 2018, các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 53 vụ, 110 đối tượng liên quan đến MT (tăng hơn 10 vụ so với năm 2017). Qua đấu tranh khởi tố 47 vụ, 54 bị can, xử lý hành chính 339 đối tượng. Để bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh, song song công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho các tầng lớp nhân dân, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo lực lượng tòa án, Viện Kiểm sát, Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị trong ngành thực hiện nghiêm túc nhiều chương trình, kế hoạch phòng, chống đấu tranh, tổ chức xét xử các vụ án MT tại tỉnh nghiêm minh, đúng người, đúng tội. Hoạt động đấu tranh, xét xử các vụ án hình sự về MT đều thực hiện đúng quy định của pháp luật, đảm bảo xét xử đúng người, đúng tội, không có án oan sai hoặc bỏ lọt tội phạm. Các bản án, quyết định được ban hành đảm bảo khách quan, công bằng và thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật. Việc giải quyết các vụ án về MT đạt tỷ lệ cao và chất lượng giải quyết ngày càng tiến bộ, đặc biệt là không có án tồn đọng và quá hạn luật định. Kết quả này góp phần quan trọng vào việc duy trì và bảo vệ trật tự xã hội, bảo vệ trật tự pháp luật, bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, góp phần ngăn chặn sự gia tăng tội phạm và tệ nạn MT trên địa bàn.

Trong những năm tới, tình hình tội phạm MT và tệ nạn MT trên địa bàn tỉnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Để phòng, chống hiệu quả tội phạm về MT, tỉnh tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho các tầng lớp Nhân dân, phát huy sức mạnh của quần chúng trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm MT, xây dựng và phát huy có hiệu quả các tổ an ninh nhân dân để kịp thời phát hiện các hành vi phạm tội MT. Chỉ đạo các lực lượng chức năng mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm về MT. Đẩy mạnh và thực hiện tốt công tác nghiệp vụ, nắm chắc tình hình tuyến địa bàn, đấu tranh có hiệu quả với các đường dây, tụ điểm MT phức tạp. Tập trung thực hiện chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội, nhằm phát hiện và xóa bỏ triệt để những điểm có biểu hiện buôn bán, tổ chức sử dụng trái phép chất MT. Tăng cường quản lý hoạt động tại các nhà nghỉ, quán bar…; kiểm soát chặt chẽ các loại tiền chất, thuốc gây nghiện, không để lợi dụng tổ chức sử dụng trái phép chất MT và sản xuất MT tổng hợp trên địa bàn tỉnh. Nâng cao công tác đấu tranh, xét xử các vụ án hình sự về MT, đảm bảo xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có án oan sai hoặc bỏ lọt tội phạm.

Các bài viết liên quan

0949965377
Zalo 094.99.653.77