TIN TỨC

Tránh xa 7 diều này để chữa táo bón nhanh

Tránh xa 7 diều này để chữa táo bón nhanh

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học phụ nữ có tỷ lệ bị táo bón gấp 3 lần nam giới do ruột của phụ nữ dài hơn, hẹp hơn và có nhiều đoạn quanh co, gấp khúc khiến cho thức ăn tiêu hóa bị dồn nén ở đây.

/benh-tao-bon

Chữa trị bệnh táo bón

Người bệnh có thể dễ dàng nhận ra táo bón qua các biểu hiện như ít đi cầu, đau bụng, đau đầu và đặc biệt là khó nhọc khi đi nhà xí. Táo bón là trạng thái đi tiêu phân khô cứng, buồn đi mà không đi được, phải rặn mạnh, thời gian đi tiêu lâu hoặc nhiều ngày mới đi tiêu, trong điều kiện ăn uống bình thường.

Hiện tượng táo bón thường xuyên xảy ra với những người làm công so do ngồi máy tính nhiều, ít vận động, thường xuyên bị stress và áp lực công việc. Những hiện tượng táo bón này chỉ là tạm thời và hoàn toàn có thể thoát khỏi nhanh chóng, tránh những bất tiện trong đời sống hàng ngày.

Sau đây là 7 điều bạn không nên làm khi bị táo bón

Ăn đồ đóng gói

Các đồ ăn vặt luôn mang hàm lượng chất béo rất cao, khiến cho công việc tiêu hóa của dạ dày trở nên chậm chạp, kém hiệu quả. Đồ ăn đóng gói chứa rất nhiều hợp chất fructans-carbohydrate, là thủ phạm chính cho chứng đầy hơi, ợ nóng và táo bón. Nếu bạn muốn thoát khỏi cảnh ngồi lì trong nhà vệ sinh cả tiếng đồng hồ nên hạn chế ăn đồ đóng gói

Uống rượu và cà phê

“Uống rượu gây ức chế hooc-môn chống lợi tiểu (AHD), đi tiểu nhiều có thể gây ra hiện tượng mất nước và khiến cho táo bọn càng trầm trọng hơn. Tương tự, cafein có trong cà phê là 1 chất kích thích nên có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.” 

Uống sữa và các sản phẩm từ sữa

Đường lactose trong sữa có thể làm tăng khí và gây đầy hơi.Tiêu thụ số lượng lớn sữa và các sản phẩm từ sữa như pho mát là một trong những nguyên nhân gây táo bón.Các sản phẩm từ sữa gây táo bón cho trẻ em . Và khoảng 80% trẻ sau khi bỏ sữa và sản phẩm sữa bò ra khỏi chế độ ăn hàng ngày đi tiêu đều đặn hơn.

Lười vận động

Hệ tiêu hóa không có sự hoạt động, không có nước trong phân khiến phân cứng rắn, đường ruột bị khô. Nhu động ruột bị giảm, hoạt động kém đi, do đó nó sẽ khó khăn trong việc đẩy phân ra ngoài gây táo bón. Đây là hệ quả việc lười vận động

Chúng ta không cần vận động mạnh chỉ cần bỏ 15-20 phút mỗi ngày để đi bộ bạn cũng đã có hệ tiêu hóa khỏe mạnh  và sức khỏe dẻo dai.

Dùng thuốc sắt hoặc các loại thuốc khoáng chất khác

Khi dùng thuốc sắt hoặc các loại thuốc khoáng chất khác cơ thể cần 1 lượng nước lớn thường trực để có thể hấp thụ được các khoáng chất, nếu bạn không uống đủ nước thì sẽ sinh ra táo bón.

Uống ít nước

Nước được hấp thụ ở ruột, và người không uống đủ nước sẽ không có đủ nước để cung cấp cho ruột kết và làm cho phân mềm đi.

Thói quen xấu khi đi vệ sinh

Sau một thời gian, người nhịn đi tiêu có thể không cảm thấy mắc khi cần đi tiêu. Nó dẫn đến táo bón dai dẳng.

Các bài viết liên quan

0949965377
Zalo 094.99.653.77