TIN TỨC

Sản xuất giống trên đồng Phước Thiện

Sản xuất giống trên đồng Phước Thiện

Hình ảnh của kỹ sư Tô Thành Trung khi gặp anh đi chân đất lội giữa những luống ớt hướng dẫn hàng chục lao động thụ phấn cây trồng đã làm chúng tôi thật sự ấn tượng . Ít ai ngờ người “nông dân chân đất” màu da cháy nắng này là một trong những chuyên gia sản xuất hạt giống rau quả nổi tiếng của Việt Nam. Nhiều loại hạt giống “made in Trung Nông” xuất xứ từ đồng đất Phước Thiện cung cấp cho nông dân gieo trồng trong cả nước.

/ky-su

Kỹ sư Tô Thành Trung

Quên quán ở huyện Lấp Vò thuộc tỉnh Đồng Tháp, anh Tô Thành Trung khăn gói lên TP. Hồ Chí Minh thi đậu vào Trường Đại học Nông nghiệp 4. Từ thời sinh viên, anh đã đam mê nghiên cứu về giống lúa sinh trưởng ngắn ngày cho năng suất cao, tăng vòng quay thời vụ. Năm 1985 tốt nghiệp chuyên ngành Nông học, anh được nhà trường giữ lại làm giảng viên nhưng chàng trai xứ lúa Đồng Tháp xin trở về với ruộng đồng. Anh công tác tại Công ty Giống cây trồng Miền Nam chuyên bám đồng lội ruộng nghiên cứu, lai tạo giống lúa mới. Bà con nông dân các tỉnh Tiền Giang, Đồng Tháp thương mến đặt cho kỹ sư Tô Thành Trung biệt danh “Trung quần phèn”. Đến năm 1992, anh thôi việc tại tại Công ty Giống cây trồng Miền Nam trở về nhà bắt tay vào nghiên cứu, sản xuất các loại giống rau quả. Anh đã từng đến các tỉnh khu vực miền Trung- Tây nguyên đặt cơ sở sản xuất giống. Khi đến với Ninh Thuận anh đã bám trụ với vùng đất này từ năm 1999 đến nay. Kỹ sư Tô Thành Trung cho biết Ninh Thuận là vùng sản xuất giống cây trồng lý tưởng nhất trong cả nước. Đây là địa phương có độ ngày nắng cao, ít mưa bão, đất đai màu mỡ, chủ động nước tưới, nguồn lực lao động làm việc tinh thần trách nhiệm cao. Ngoài cơ sở chính đặt tại thôn Phước Thiện 3 (Phước Sơn, Ninh Phước), kỹ sư Tô Thành Trung còn có chi nhánh sản xuất giống cây trồng ở các huyện Ninh Sơn, Bác Ái và Tp. Phan Rang- Tháp Chàm.

Khi nghe kỹ sư Tô Thành Trung nói chuyện về giống rau quả và nghề sản xuất giống cây trồng của Việt Nam và một số nước trên thế giới làm giàu nhờ nguồn thu nhập từ xuất khẩu hạt giống chúng tôi đã thật sự bị cuốn hút. Anh đã đến nhiều nước tham dự hội thảo khoa học, nghiên cứu giống cây trồng. Hàng năm, Việt Nam phải nhập khẩu hàng trăm tấn hạt giống rau quả với giá rất cao. Với phương châm người Việt Nam sản xuất hạt giống cho người Việt Nam gieo trồng, hạt giống của doanh nghiệp do anh Trung làm giám đốc bán ra chỉ bằng 25- 30 % so với giá hạt giống cùng loại nhập khẩu từ Thái Lan, Nhật Bản, Hòa Lan. Mỗi năm, Công ty TNHH Giống cây trồng Trung Nông cung cấp cho thị trường khoảng 5 tấn hạt giống: Dưa hấu, bí đao, cải xanh, đậu bắp, đậu đũa, dưa leo, khổ qua, ớt sừng vàng…

Trưởng Ban quản lý thôn Phước Thiện 3 nhận xét:”Bà con nông dân gặp khó khăn trong sản xuất đến hỏi đều được kỹ sư Tô Thành Trung tận tình hướng dẫn kỹ thuật canh tác. Cơ sở sản xuất hạt giống Trung Nông đã tạo việc làm thường xuyên cho 60- 100 lao động phổ thông địa phương có thu nhập 3- 4 triệu đồng/tháng, bảo đảm cuộc sống gia đình ổn định, góp phần xây dựng nông thôn mới”.

Các bài viết liên quan

0949965377
Zalo 094.99.653.77