TIN TỨC

Thu nhập cao nhờ nghề trồng hoa Ly

Thu nhập cao nhờ nghề trồng hoa Ly

Năm nay thị trường hoa tết ở tỉnh ta có thêm dòng hoa ly được trồng trên vùng đất cát ven biển phường Mỹ Bình, Tp. Phan Rang- Tháp Chàm.Hoa ly là loài hoa đem lại giá trị kinh tế cao nhất so với vạn thọ, cúc vàng được trồng tại địa phương. Anh Nguyễn Phúc Hậu là nông dân đầu tiên ở Mỹ Bình ứng dụng công nghệ cao trồng thành công loài hoa ly có gốc gác từ Hà Lan.

/binh-thuan

Trồng hoa ly

Chúng tôi tìm gặp nông dân Nguyễn Phúc Hậu tại Chợ hoa xuân Đinh Dậu 2017. Chúng tôi lấy làm bất ngờ khi nghe anh cho biết gia đình có thu nhập 35 triệu đồng chỉ với 50 m2 đất trồng 500 chậu hoa ly cung cấp thị trường nội tỉnh trong mùa tết năm nay. Với giá bán sỉ cho các thương lái 70 ngàn đồng/chậu, sau khi trừ hết chi phí, anh còn lãi ròng gần 20 triệu đồng. Để có được thành công bước đầu trong nghề trồng hoa ly, anh Hậu đã mất 3 năm lao tâm khổ tứ trồng thử nghiệm cây hoa "xứ lạnh" trên vùng đất nắng Phan Rang.

Mùa tết năm 2014, anh Hậu đọc báo đăng tin có một nông dân ở Đồng Tháp trồng thành công hoa ly cho thu nhập cao. Anh đã lặn lội lên Đà Lạt tìm đến Doanh nghiệp Rừng hoa Đà Lạt học hỏi kinh nghiệm và mua giống hoa đưa về trồng tại khu phố 6, phường Mỹ Bình. Qua nhiều vụ thử nghiệm, anh Hậu đã xây dựng quy trình trồng hoa ly theo phương pháp áp dụng công nghệ cao vào chăm sóc. Hoa ly giống được nhập khẩu từ Hà Lan với giá 10 ngàn đồng/củ, được anh Hậu cho ươm vào giá thể cho nẩy mầm trong phòng có gắn máy lạnh với nhiệt độ trung bình 17- 18 độ C. Sử dụng chế phẩm dinh dưỡng sinh học chăm sóc khỏang 15 ngày, cây hoa bắt đầu ra nụ. Anh Hậu chuyển dần từ phòng lạnh ra nơi có mái che lưới để cây thích nghi dần với ánh nắng. Khi cây hoa được 45 ngày tuổi, anh đưa ra nắng hoàn toàn và dùng lưới nhựa bao búp bông. Mỗi cây hoa ly có khoảng 12- 15 bông gồm các màu hồng, đỏ, vàng, cam. Sau 60 ngày thì hoa ly nở bông 6 cánh với thời gian khoảng 7- 10 ngày. Trồng trên vùng đất giàu nắng nên hoa ly Mỹ Bình màu sắc tươi thắm, thời gian nở lâu, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Anh Nguyễn Phúc Hậu phấn khởi nói.“Trồng hoa ly thời gian thu hoạch chỉ 60 ngày và rất ít tốn diện tích; 1m2 trồng được 10 chậu, nếu làm giàn có thể trồng 20- 30 chậu. Tôi sẽ liên kết với Doanh nghiệp Rừng hoa Đà Lạt nhập giống hoa ly về trồng khoảng 5.000 chậu vào dịp tết năm sau. Nếu cây hoa ly có thị trường tiêu thụ mạnh ở ngoài tỉnh, tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trồng hoa ly cho bà con địa phương đa dạng các loài hoa, ứng dụng công nghệ cao vào canh tác, tăng thu nhập nâng cao đời sống gia đình”, 

 

Các bài viết liên quan

0949965377
Zalo 094.99.653.77