TIN TỨC

Bệnh nhân nghèo và tấm lòng của Bà Mười

Bệnh nhân nghèo và tấm lòng của Bà Mười 

Với một tấm lòng hướng thiện và tình người rộng mở, hơn 6 năm qua, bà Mười ở khu phố Ninh Chữ 1, thị trấn Khánh Hải (Ninh Hải) đều đặn mỗi tuần bốn bữa cơm, cháo phục vụ bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Đa khoa huyện Ninh Hải.

/benh-nhan

bà mười chuẩn bị cơm cho bệnh nhân

Tên thật của Bà Mười là Ngô Thị Hải, năm nay tròn 70 tuổi. Cơ duyên gắn bó với những mảnh đời nghèo khó của bà bắt đầu từ tháng 12- 2010. Trong một lần dẫn cháu nội đi khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Ninh Hải, bà bắt gặp nhiều hoàn cảnh khó khăn, nhịn ăn nhịn uống, dành dụm từng đồng tiền để chữa bệnh. Vậy nên bà nảy sinh ý nghĩ giúp họ tuần đôi bữa cháo lót dạ. Ban đầu, với điều kiện của bản thân, bà cung cấp mỗi tuần 4 bữa cháo đậu xanh vào sáng thứ ba, thứ sáu và trưa thứ bảy, chủ nhật. Qua thời gian, một số tập thể, cá nhân thấy được việc làm cao đẹp của bà, nên nhiệt tình ủng hộ. Của ít lòng nhiều, người ủng hộ đồng tiền bát gạo, người góp công, sức, củi lửa, chung tay cùng bà Mười duy trì bữa ăn cho những bệnh nhân nghèo. Năm 2015, số tiền ủng hộ có dư giả hơn, bà đổi từ 4 bữa cháo đậu xanh thành 2 bữa cơm chay và 2 bữa cháo. Trong đó, mỗi ngày phục vụ cháo bà nấu 3kg gạo, 2kg đậu xanh; ngày phục vụ cơm bà nấu trung bình từ 50- 80 suất.

Chuẩn bị kịp bữa sáng cho các bệnh nhân, bà Mười thức dậy từ lúc 3 giờ để hầm cháo. Ngày trước, sức khỏe còn dồi dào bà tự mình đạp xe chở cháo lên phục vụ mọi người. Ba năm nay, sức khỏe yếu, bà thuê xe thồ chở lên. Các bữa cơm trưa, bà một mình chuẩn bị thức ăn từ hôm trước rồi cho vào tủ lạnh bảo quản, sáng hôm sau chỉ mang ra chế biến. Đúng 10 giờ sáng, bà được cô Nguyệt, một giáo viên mầm non phụ giúp chở cơm lên phục vụ mọi người.

Một bệnh nhân đang điều trị tại khoa Nội-Bệnh viện Đa khoa huyện Ninh Hải cho biết, nhà ông ở Tân Hải, 2 tuần từ khi nhập viện ông đều nhận phần ăn từ bà Mười. Nhờ vậy, ông tiết kiệm được một phần chi phí dành tiền lo thuốc thang. Ông thật sự cảm kích trước tấm lòng của bà Mười.

Khi biết bà làm việc thiện, các con, cháu cũng rất đồng tình dù không khỏi lo lắng cho tuổi già, sức yếu của bà. Bốn đứa con của bà nay đã yên bề gia thất, tùy vào hoàn cảnh cũng thường xuyên ủng hộ bà từ đồng tiền đến bó rau có sẵn trong vườn nhà. Điều đó càng tiếp thêm tinh thần cho bà mỗi lần nhóm lửa.

Chi hội trưởng Hội Người cao tuổi khu phố Ninh Chữ 1 chia sẻ: Bà Mười xứng đáng là một hội viên “Tuổi cao gương sáng”. Việc làm của bà được nhiều người biết đến và ca ngợi. Ngoài phục vụ bữa ăn từ thiện tại bệnh viện, bà Mười còn nhiệt tình cùng Hội vận động mạnh thường quân giúp đỡ người dân địa phương những khi gặp tai ương, hoạn nạn. Để tiếp thêm động lực cho bà, Hội sẽ tiếp tục vận động quyên góp giúp bà duy trì tốt bữa ăn này.

Chứng kiến bà Mười xới từng chén cơm, gắp từng miếng thức ăn nhẹ nhàng, gọn gàng bỏ vào hộp gói gém cẩn thận cho mỗi bệnh nhân, chúng tôi càng cảm nhận rõ tấm lòng của người phụ nữ bước qua tuổi thất thập ấy. Mỗi hộp cơm, chén cháo trao tay, bà không quên gửi đến họ lời chúc mau chóng khỏi bệnh và truyền thêm cho họ sức mạnh vượt qua bệnh tật bằng nụ cười tươi và tinh thần lạc quan. Chia tay bà, chúng tôi thầm chúc bà có thật nhiều sức khỏe để tiếp tục việc làm thiện nguyện của mình, nhóm lên ngọn lửa yêu thương, sưởi ấm bao bệnh nhân nghèo khó, đúng như lời ước nguyện của bà.

 

 

Các bài viết liên quan