TIN TỨC

Tỉnh Ninh Thuận tiếp tục phát triển mạnh nghành nuôi trồng thủy sản

Tỉnh Ninh Thuận tiếp tục phát triển mạnh nghành nuôi trồng thủy sản

Có bờ biển dài 105 km, có nhiều đầm, vịnh, vùng cửa sông, bãi triều rất thích hợp cho nuôi trồng thủy sản (NTTS). Thêm nữa, với đặc điểm khí hậu ít mưa, nhiều nắng, nhiệt độ trung bình năm luôn ở mức cao, độ mặn ổn định, môi trường biển trong sạch nên ngoài nghề nuôi tôm thương phẩm, Ninh Thuận còn nổi tiếng nhờ nghề sản xuất tôm giống và các hải đặc sản khác. Chính sự tăng trưởng các lĩnh vực NTTS đã góp phần khẳng định vị thế quan trọng của ngành thủy sản trong nền kinh tế tỉnh nhà.

/nuoi-trong-thuy-san

Nuôi trồng thủy sản

Từ chỗ con số không, lĩnh vực NTTS của tỉnh ta đã bứt phá, vươn lên, từng bước khẳng định thế mạnh, trở thành ngành sản xuất hàng hóa quan trọng. Theo ghi nhận của chúng tôi, trong 26 năm qua, nhất là từ năm 2006 trở lại, NTTS tỉnh ta luôn tăng trưởng với tốc độ nhanh. Ở lĩnh vực nuôi tôm thương phẩm, trong năm qua với tổng diện tích tôm thịt thả nuôi khoảng 901 ha (trong đó có 64 ha tôm sú, còn lại đều là tôm thẻ chân trắng), qua thu hoạch đã cho sản lượng khoảng 7.436 tấn, vượt 0,5 % kế hoạch và tăng 16,7 % so với cùng kỳ; chưa kể còn có 1.747,9 tấn sản lượng hải đặc sản khác như: cá mặn lợ, ốc hương, hàu, cua, ghẹ,...Về sản xuất giống thuỷ sản, nếu năm 2006, sản lượng giống đạt 5,260 tỷ con (chỉ có rặt giống tôm sú) thì năm 2017 con số ấy đã là gần 24,95 tỷ con, bao gồm 19,59 tỷ con tôm thẻ giống và gần 5,36 tỷ con tôm sú giống, ngoài ra còn có 133 triệu con ốc hương giống và 4 triệu con giống cá nước ngọt cung cấp cho người nuôi theo hướng đa dạng đối tượng nuôi nhằm giảm thiểu rủi ro.

Nhìn chung hoạt động nuôi tôm thương phẩm năm qua khá thuận lợi, diện tích thả nuôi cao. Đa phần diện tích thả nuôi mới tập trung tại khu vực Đầm Nại (Ninh Hải), chiếm 59% diện tích thả nuôi toàn tỉnh, còn lại là khu vực nuôi tôm trên cát An Hải (Ninh Phước) và Phước Dinh (Thuận Nam). Trên cơ sở kết quả đó, năm 2018, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) đề ra một số chỉ tiêu chủ yếu, cụ thể phấn đấu đạt sản lượng 7.850 tấn tôm thương phẩm, 200 tấn rong sụn, 1.500 tấn các loại hải đặc sản và 150 tấn cá nước ngọt; sản xuất 27 tỷ tôm post giống (5 tỷ tôm sú, 22 tỷ tôm thẻ) và 100 triệu giống thủy sản khác. Đến hết quý 1, ước tính các vùng nuôi tôm đã thu hoạch 625 tấn, (đạt 8,2 % kế hoạch năm và 67,2% so với cùng kỳ), ngoài ra còn thu hoạch khoảng 40 tấn các hải đặc sản khác và 40 tấn cá nước ngọt.

Hiện nay toàn tỉnh có 472 cơ sở sản xuất tôm giống hoạt động, bao gồm 272 cơ sở sản xuất giống tôm thẻ chân trắng và 200 cơ sở sản xuất giống tôm sú; về giống thủy sản khác có 38 cơ sở hoạt động sản xuất giống ốc hương. Sau Tết Nguyên đán là mùa vụ sản xuất tôm giống chính trong năm nhằm phục vụ nhu cầu thả nuôi tôm sú quảng canh và nuôi tôm thẻ thâm canh tại các tỉnh miền Nam, vì vậy từ đầu năm đến nay các cơ sở sản xuất tôm giống trên địa bàn tỉnh đã sản xuất 8,5 tỷ tôm post đạt (34% kế hoạch năm và tăng 63,7 % cùng kỳ), trong đó có 6,2 tỷ giống tôm thẻ và 2,3 tỷ giống tôm sú. Có thể nói hoạt động sản xuất và kinh doanh tôm giống trong 3 tháng đầu năm khá khả quan, sản lượng tôm giống tăng cao so với cùng kỳ. Nguyên nhân là do tình hình thời tiết thuận lợi, quá trình ương nuôi ấu trùng đạt hiệu quả, kết hợp nhu cầu tôm giống tăng ngay từ đầu năm, giúp giống lưu thông dễ dàng và giá bán cao. Mặt khác đây cũng là thời điểm vào mùa vụ chính nuôi ốc hương thương phẩm nên hầu hết các cơ sở sản xuất giống ốc hương cũng đều đi vào sản xuất, ước tính trong 3 tháng đầu năm sản lượng ốc hương giống khoảng 40 triệu con, đạt 40,8 % kế hoạch và tăng 100% cùng kỳ.

Trong suốt 26 năm qua, tỉnh ta đã quan tâm đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, góp phần làm cho nghề NTTS tỉnh ta phát triển bền vững với sản lượng và chất lượng ngày càng cao. Đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất giống thủy sản, thương hiệu tôm giống Ninh Thuận ngày càng được người NTTS cả nước biết đến. Với kết quả đạt được trong quý I-2018, có cơ sở để tin rằng NTTS tỉnh ta tiếp tục khởi sắc và sẽ hoàn thành kế hoạch năm nay, tạo tiền đề thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 07-NQ/TU của Tỉnh ủy (khóa XIII) về phát triển kinh tế biển giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo.

 

Các bài viết liên quan

0949965377
Zalo 094.99.653.77