TIN TỨC

Năm 2017 nghành du lịch tăng trưởng mạnh về đích sớm

Năm 2017 nghành du lịch tăng trưởng mạnh về đích sớm

Mục tiêu đề ra đón 1,75 triệu lượt khách trong năm 2017, nhưng 8 tháng đầu năm, ngành du lịch (DL) đã vượt mốc trên 1,78 triệu lượt khách, về đích trước 4 tháng so với kế hoạch đề ra.

/gom-bau-truc

Gốm bàu trúc

Trưởng phòng Quản lý DL -Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL), cho biết: Hoạt động DL tiếp tục tăng trưởng nhanh, chuyển biến tích cực cả về lượng và chất. Qua theo dõi công tác phát triển DL và căn cứ vào các báo cáo thống kê tình hình hoạt động DL của các cơ sở lưu trú, tháng 8, ngành DL ước đón 140.700 lượt khách, nâng tổng số lũy kế 8 tháng toàn tỉnh đón 1.783.699 lượt khách, tăng 16,68%, đạt 101,9% kế hoạch; thu nhập xã hội từ hoạt động DL ước đạt 716,7 tỷ đồng, tăng 33,33%, đạt 82,38% kế hoạch năm. Đạt được những kết quả ấn tượng trên, Thường trực Ban Chỉ đạo DL tỉnh đã chủ động, linh hoạt trong công tác tham mưu, đề xuất Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo thúc đẩy phát triển DL và công tác quản lý nhà nước nhằm xây dựng hình ảnh DL ngày càng hoàn thiện và hấp dẫn hơn như tham mưu xây dựng cơ chế thu hút, phát triển DL đẳng cấp cao; xây dựng DL Ninh Thuận trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; hình thành điểm đến an toàn, thân thiện, xanh, sạch và văn minh trong văn hóa ứng xử với du khách... Ngành cũng đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến và truyền thông, nhằm khẳng định Ninh Thuận là “điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn”.

Tỉnh ta tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động với quy mô lớn và mang tầm ảnh hưởng rộng trong cả nước, quốc tế như kỷ niệm 25 năm Ngày tái lập tỉnh (1-4) gắn với 42 năm Ngày giải phóng Ninh Thuận (16-4), giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4); dư âm của các sự kiện lớn năm 2016 như: Giải Lướt ván diều KTA Tour châu Á, Giải Đua mô tô địa hình trên cát, Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào Ninh Thuận và Lễ hội Nho và Vang-Ninh Thuận 2016 kết hợp với Lễ hội Katê… đã tạo sức lan tỏa và thu hút nhiều lượt khách trong nước và quốc tế đến tham gia, tham quan, nghỉ dưỡng tại Ninh Thuận. Điều tra khảo sát các cơ sở lưu trú DL dọc bãi biển Bình Sơn-Ninh Chử nói riêng và toàn tỉnh nói chung, công suất phòng ngủ đạt gần 100% từ ngày thứ 5 đến thứ 7 hàng tuần trong dịp hè năm nay. Trong 6 tháng đầu năm nay, có gần 300 phòng nghỉ phát sinh mới nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu tăng đột biến của lượng khách đến Ninh Thuận. Chiều hướng gia tăng khách đoàn, gia đình, khách theo nhóm cũng tăng mạnh trong dịp hè năm nay, ngoài mục đích DL đơn thuần nghỉ dưỡng biển, DL sinh thái, đa số du khách kết hợp trải nghiệm thưởng thức ẩm thực và mua sắm quà lưu niệm, đặc sản của tỉnh ta, tham quan các mô hình nông nghiệp sạch...

Với chủ đề “Năm quản lý nhà nước về DL” với phương châm linh hoạt, chủ động, sáng tạo; việc xác định rõ chủ đề của năm đã tạo động lực mạnh mẽ trong công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo tỉnh, cùng với sự nỗ lực, chủ động của các ngành, địa phương nên công tác quản lý nhà nước về DL từ đầu năm đến nay đã có chuyển biến tích cực trên nhiều lĩnh vực.Dịch vụ phục vụ DL được cải thiện rõ rệt, sản phẩm DL phong phú, hấp dẫn hơn…, tiềm năng, thế mạnh và điều kiện phát triển DL Ninh Thuận ngày càng được nhận diện rõ hơn và chuẩn xác hơn, cụ thể hơn dưới những đánh giá của du khách trong thời gian qua. Bên cạnh đó, công tác hỗ trợ xây dựng sản phẩm DL luôn được tỉnh quan tâm, chỉ đạo triển khai mạnh mẽ, từ khâu thành lập Ban Phát triển sản phẩm đặc thù, tổ chức bầu chọn và tôn vinh, tổ chức tập huấn sở hữu trí tuệ và tổ chức các hội nghị, hội thảo về phát triển DL dựa trên sản phẩm đặc thù nhằm tôn vinh giá trị của các sản phẩm như 8 chuỗi giá trị sản phẩm (gồm bò, dê, cừu, heo đen, táo, nho, tỏi, chuối), 8 nhãn hiệu tập thể (Táo Ninh Thuận, Tỏi Phan Rang, Thổ cẩm Mỹ Nghiệp, Gốm Bàu Trúc, Măng khô Bác Ái, Rau an toàn An Hải, Rau an toàn Văn Hải, Nước mắm An Hải)... Tạo điểm nhấn cho sản phẩm DL và nhiều cơ hội mua sắm của du khách khi đến Ninh Thuận.

Giám đốc Sở VH,TT&DL, cho biết: Phát huy các kết quả đạt được, thời gian tới, ngành tiếp tục tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vị trí, vai trò của DL trong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, đưa DL trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Chỉ đạo các ngành chức năng tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, doanh nghiệp và người dân tham gia đầu tư phát triển DL trên địa bàn tỉnh. Các hoạt động quản lý nhà nước về DL, tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá DL, công tác quản lý môi trường DL, đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách tiếp tục được đẩy mạnh… Phối hợp với các ban, ngành, địa phương đảm bảo các điều kiện tốt nhất để tổ chức các sự kiện lớn như: Dịp lễ Quốc khánh 2-9, Lễ hội Katê, Giải Đua xe thể thao địa hình trên cát tại Mũi Dinh-Sơn Hải… Đây là các sự kiện văn hóa, DL lớn mang tầm quốc gia, quốc tế, là cơ hội tốt để DL Ninh Thuận quảng bá và thu hút du khách, đặc biệt là du khách quốc tế đến tham quan và nghỉ dưỡng.

 

 

Các bài viết liên quan

0949965377
Zalo 094.99.653.77