TIN TỨC

Cây mãng cầu giúp người nông dân giảm nghèo bền vững

Mảng cầu, cây giảm nghèo bền vững cho nhiều nông hộ

Với phương thức đầu tư thâm canh, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật canh tác, cây mãng cầu cho thu nhập cao, giúp nhiều nông hộ vươn lên cải thiện cuộc sống.Tuy chưa nằm trong danh mục cây trồng đặc thù của tỉnh như nho, táo nhưng mãng cầu đã trở thành loài cây giảm nghèo bền vững của nông dân các địa phương. 

/cay-giam-ngheo

Cây mãng cầu

Mãng cầu là loài cây dễ trồng thích nghi với điều kiện khô hạn, ít sâu bệnh hại. Những năm gần đây, nông dân tỉnh ta đầu tư trồng cây mãng cầu theo hình thức phân tán với diện tích khoảng 350 ha tập trung chủ yếu ở hai huyện Thuận Bắc và Thuận Nam. Nông dân áp dụng các biện pháp tổng hợp phòng trừ hiệu quả rệp sáp trên cây mãng cầu cho năng suất, chất lượng cao, bảo đảm thu nhập ổn định. Đến với các địa phương thuộc huyện Thuận Nam vào những ngày cuối tháng hai này, chúng tôi gặp nhiều nông hộ đang chuẩn bị vào mùa thu hoạch mãng cầu trái vụ.

Tại nhà anh Nguyễn Thành Ngọc (ở thôn Bàu Ngứ, Phước Dinh), chúng tôi được nghe kể chuyện: Chỉ với 120 cây mãng cầu trồng trên diện tích khoảng 500 mét vuông đất gò, đem lại thu nhập trên 50 triệu đồng/năm. Ít ai ngờ loài cây tưởng chừng “ăn chơi” đã giúp vợ chồng anh có cuộc sống no ấm, chăm lo nuôi ba con học hành chu đáo. Kỹ thuật được áp dụng cho năng suất cao, chất lượng thơm ngon được thị trường ưa chuộng, đó là anh cắt cành mãng cầu để cho thu hoạch vào dịp tháng Chạp và tháng Tư âm lịch hàng năm.

Một trong những nông dân đi đầu trong trồng mãng cầu trái vụ, áp dụng hệ thống tưới phun tiết kiệm nước ở xã Nhị Hà là anh Nguyễn Như Minh. Anh Minh cho biết, gia đình trồng 6 sào mãng cầu từ năm 2002 đến nay, mật độ 120 cây/sào. Sau 3 năm chăm sóc chu đáo, cây mãng cầu bắt đầu cho trái chiến. Anh đầu tư trên 50 triệu đồng lắp đặt mô tơ và hệ thống tưới phun. Anh cũng áp dụng biện pháp cắt cành, lặt lá, cây mãng cầu cho thu hoạch 2 vụ/năm, năng suất trung bình 5- 6 kg/cây. Hiện nay, thương lái thu mua mãng cầu tại vườn với giá 18- 20 ngàn đồng/kg. Trừ hết chi phí, anh Minh có lãi trung bình 150 triệu đồng/năm. Vườn mãng cầu của anh Nguyễn Như Minh là điểm đến của nông dân các huyện Thuận Bắc, Thuận Nam học tập kinh nghiệm.

Phó Chủ tịch UBND xã Nhị Hà cho biết, nông dân toàn xã trồng 30 ha cây mãng cầu đang vào vụ thu hoạch. Đây là loại cây ăn trái có diện tích lớn nhất hiện nay ở Nhị Hà được trồng theo biện pháp thâm canh, cắt cành cho thu hoạch 2 vụ/năm. Mãng cầu dễ trồng, ít sâu bệnh hại, cho thu nhập cao đã thực sự trở thành loài cây giảm nghèo bền vững ở địa phương.

Các bài viết liên quan

0949965377
Zalo 094.99.653.77