TIN TỨC

Thúc đẩy nông nghiệp phát triển với công trình đập dâng Tân Mỹ

Thúc đẩy nông nghiệp phát triển với công trình đập dâng Tân Mỹ

Nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp chủ yếu lấy từ đập Nha Trinh và Lâm Cấm, đến nay hình thành thêm 20 hồ chứa đưa vào sử dụng có hiệu quả đã biến những vùng khô hạn thành màu xanh trải dài của cây trồng.

/dap-dang

Đập dâng Tân Mỹ

Khi công trình Đập dâng Tân Mỹ hoàn thành sẽ tạo thêm điều kiện để phát triển nông nghiệp, nông thôn. Ngày 17-3 vừa qua, về làm việc ở tỉnh ta, đồng chí Hoàng Văn Thắng, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho hay: Bộ đang chỉ đạo Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 7 đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu công trình hoàn thành trong quý III năm nay, phục vụ chống hạn cấp bách và lâu dài cho tỉnh. Nhận thức được ý nghĩa của công trình cung cấp nước cho những vùng thường bị hạn hán, nên đơn vị thi công và các ngành liên quan đã phát động ký kết thi đua xây dựng công trình an toàn, đảm bảo chất lượng.

Dự án Hệ thống thủy lợi Tân Mỹ bao gồm đập dâng Tân Mỹ, với chiều dài 182 m; hệ thống kênh tưới chính dài 36,5 km, 40 kênh nhánh cấp 1 tổng chiều dài khoảng 67 km, tổng mức đầu tư gần 3.000 tỷ đồng. Đây là công trình thủy lợi trọng điểm mang dấu ấn về sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước đối với địa phương thường xuyên hạn hán như tỉnh ta.

Đập dâng Tân Mỹ có dung tích chứa bằng 20 hồ trên toàn tỉnh cộng lại, tưới ổn định 6.800 ha đất canh tác. Đây là dự án có kỹ thuật phức tạp, áp dụng công nghệ tiên tiến với quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Hệ thống kênh chính và kênh nhánh các cấp dài hàng trăm km chủ yếu bằng đường ống kín; đặc biệt, kênh chính bằng đường ống thép sản xuất và lắp đặt với dây chuyền công nghệ hiện đại có tác dụng dẫn nước đi xa, qua các địa hình mà ít bị thất thoát. Đáng nói là, Đập dâng Tân Mỹ giữ vai trò cung cấp và phân phối nước thường xuyên cho các hồ Cho Mo, Bà Râu, Sông Trâu, Ông Kinh, đảm bảo phục vụ sản xuất ổn định kể cả trong mùa khô hạn. Còn nhớ, đợt hạn hán khốc liệt kéo dài từ cuối năm 2014 đến tháng 9-2016 làm cho những hồ chứa kể trên cạn kiệt hoạt động sản xuất bị ngưng trệ, cuộc sống của hàng ngàn hộ dân trong khu vực gặp khó khăn. Rồi đây, hệ thống đường ống của Đập dâng Tân Mỹ vươn dài từ vùng núi Ninh Sơn, sang Thuận Bắc, xuống Ninh Hải sẽ khai thác được thế mạnh của các loại cây trồng đặc thù của tỉnh, tạo sự đột phá về phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Những địa phương nằm trong vùng hưởng lợi Đập dâng Tân Mỹ đã xây dựng quy hoạch các vùng cây trồng tập trung có giá trị kinh tế cao để nâng cao thu nhập cho nông dân. Xã Mỹ Sơn (Ninh Sơn) có lợi thế phát triển cây mía đường, bắp giống, một số hộ dân nơi đây tiên phong áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt vào sản xuất, nhưng do thiếu hụt nguồn nước nên không thể nhân ra diện rộng. Hưởng lợi từ Đập dâng Tân Mỹ, tạo điều kiện thuận lợi để xã triển khai mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở khu vực tưới ổn định 1.200 ha. Các huyện Thuận Bắc, Ninh Hải cũng đang lập kế hoạch mở rộng diện tích cây trồng cạn, tạo chuyển biến tích cực trong sản xuất nông nghiệp.

Dự án Đập dâng Tân Mỹ khi hoàn thành sẽ tác động mạnh đến sản xuất nông nghiệp đó là hình thành vành đai cây trồng đặc thù của tỉnh bao quanh vùng trọng điểm trồng lúa ở Ninh Hải, Ninh Phước. Cũng nhờ vào nguồn nước dồi dào từ công trình thủy lợi này, tạo điều kiện cho các địa phương thực hiện có hiệu quả chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi của tỉnh đã đề ra, đưa ngành Nông nghiệp phát triển lên tầm cao mới.

 

Các bài viết liên quan