TIN TỨC

Sầu riêng bị sượng cơm và những biện pháp phòng tránh

Thời gian qua, người trồng sầu riêng tại Lâm Sơn (Ninh Sơn) cũng như người tiêu dùng băn khoăn, lo ngại về chất lượng sầu riêng, đó chính là hiện tượng “sượng” cơm.Đây là một dạng rối loạn sinh lý trong quá trình phát triển làm ảnh hưởng chất lượng của quả sầu riêng.

/trong-sau-rieng

Nông dân trồng sầu riêng

Để hạn chế hiện tượng sượng cơm, bà con nên chú ý và áp dụng các biện pháp kỹ thuật như sau:

Hiện tượng sượng cơm thường xuất hiện khi trái sầu riêng được 12 tuần tuổi . Sau khi thu hoạch xong cần vệ sinh, bón phân, tưới nước đầy đủ giúp cây ra đọt đồng loạt sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho ra hoa, đậu quả đồng loạt.

Khi gặp những trận mưa lớn trái mùa, cây thường ra đọt non và gây cạnh tranh dinh dưỡng với quả. Do đó, bà con cần phun KNO3, MKP để hạn chế cây ra đọt non. Khi mưa lớn liên tục bà con nên sử dụng ny-lon che gốc cây sầu riêng để hạn chế hiện tượng nhão cơm.

Kịp thời tỉa bớt quả nhỏ, quả dị dạng hoặc những chùm đậu quá nhiều quả, nên để lại một lượng quả nhất định và chọn những quả đều nhau sẽ cho năng suất, chất lượng quả tốt, quả sẽ không bị sượng cơm.

Không nên bón thừa phân trong giai đoạn phát triển quả, nhất là phân đạm. Tuyệt đối không sử dụng phân có chứa Chlor (ví dụ: phân KCl) để bón cho cây sần riêng, khuyến cáo nên sử dụng phân K2SO4. Sầu riêng cần nhiều kali, nhất là giai đoạn quả trưởng thành và chín, bón đủ lượng phân kali sẽ giúp cho cơm của quả có màu vàng đậm, vị ngọt hơn.

Sau khi đậu quả nên phun phân bón lá có chứa Bo để hạn chế hiện tượng cháy múi, bổ sung thêm các chất canxi, magiê cho cây. Chú ý, khi cây còn nhỏ tuổi chưa đủ sức nuôi quả hoặc trên cây già cỗi thiếu dinh dưỡng, đặc biệt là thiếu canxi và magiê thì không nên để nhiều quả hoặc không nên để lại các quả quá to.

Nên thu hoạch quả đúng độ chín, trong quá trình thu hoạch tránh làm quả bị dập hay tiếp xúc với đất sẽ dễ bị nhiễm bệnh thối quả. Để quả nơi khô, mát, cho quả chín tự nhiên.

 

Các bài viết liên quan

0949965377
Zalo 094.99.653.77