TIN TỨC

Đưa cơ giới hóa vào việc xếp dỡ hàng tại cảng Ninh Chữ

Đưa cơ giới hóa vào việc xếp dỡ hàng tại cảng Ninh Chữ

Cuối cùng ước mơ của người dân có một cảng hàng hóa cho tàu hàng vào cập cảng bốc dỡ hàng hóa được thuận lợi đã trở thành hiện thực. Được sự quan tâm lãnh đạo tỉnh, năm 2015, Cảng Ninh Chử được Cục Hàng hải Việt Nam công bố được tiếp nhận tàu hàng dưới 1.000 tấn.

/cang-ninh-chu

Cảng Ninh Chữ

Dù đã đi vào hoạt động đã gần 2 năm, nhưng do mô hình mới nên việc bố trí tàu và việc xếp dỡ tại cảng Ninh Chữ  không được chuyên nghiệp. Việc xếp dỡ của công nhân thuộc các doanh nghiệp muối vẫn theo lối thủ công, không đảm bảo kỹ thuật xếp dỡ và không đảm bảo an toàn lao động. Mỗi lần Cảng vụ Hàng hải Nha Trang lập biên bản đình chỉ tàu, vì để tàu hàng nghiêng hơn quy định, không đảm bảo an toàn hàng hải. Vì vậy, việc xếp dỡ hàng hóa chậm lại và thời gian tàu lưu lại cầu cảng lâu hơn, làm cho việc điều tàu vận tải vào nhận hàng của Cảng Ninh Chử không đúng tiến độ, ảnh hưởng đến nguồn thu của cảng, cũng như nguồn thu của các doanh nghiệp.

 Cảng Ninh Chử đã báo cáo và xin chủ trương của cấp trên cho phép tìm hiểu, mời gọi các đơn vị trong và ngoài tỉnh có uy tín, có đầy đủ năng lực và kinh nghiệm trong việc xếp dỡ hàng hóa tại các cảng và sử dụng lực lượng dân phòng tại địa phương. Mặt khác, Cảng Ninh Chử phối hợp, tham mưu lãnh đạo UBND xã Tri Hải kiện toàn lại lực lượng Tổ dân phòng tại Cảng Ninh Chử, tạo việc làm có thu nhập ổn định, thường xuyên và lâu dài. Lực lượng Tổ dân phòng này là nòng cốt để giữ gìn, đảm bảo an ninh trật tự trong cảng.

Qua một thời gian dài chuẩn bị, mời doanh nghiệp có năng lực xếp dỡ và tổ chức đưa lực lượng dân phòng tại cảng đi tập huấn, tác nghiệp tại Cảng Cam Ranh. Ngày 2-5-2015, việc xếp dỡ bằng cơ giới hóa tại Cảng Ninh Chử bắt đầu đi vào hoạt động.

Công tác xếp dỡ hàng hóa tại Cảng Ninh Chử đã có nhiều chuyển biến tích cực. Trước đây khi xếp dỡ bằng thủ công là 12 tàu/tháng, nhưng khi đưa cơ giới hóa vào xếp dỡ đã tăng lên 15 tàu/tháng. Chỉ tính trong năm 2016 đã có 137 lượt tàu hàng cập cảng, tăng 21 lượt. Theo đó, sản lượng hàng hóa qua cảng đạt 105.006 tấn, tăng 14%. Thu ngân sách đạt trên 2,46 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ năm trước.

Từ khi đưa cơ giới hóa vào việc xếp dỡ hàng hóa tại Cảng Ninh Chử đã đáp ứng được lượng lớn hàng hóa qua cảng và tàu vào cập cảng xếp dỡ nhiều hơn, tăng nguồn thu cho đơn vị cũng như các doanh nghiệp. Lượng muối của diêm dân xuất đi các tỉnh nhiều hơn. Đặc biệt là Cảng Ninh Chử đã tiếp nhận tàu hàng vận chuyển hàng hóa như Clinke, xi măng, đá cát ngày càng nhiều và đáp ứng được sự phát triển kinh tế của tỉnh nhà.

Các bài viết liên quan

0949965377
Zalo 094.99.653.77