TIN TỨC

Ca phẫu thuật ghép thận chéo đầu tiên ở Việt Nam

Ca phẫu thuật ghép thận chéo đầu tiên ở Việt Nam

Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy TPHCM công bố đã thực hiện thành công ca ghép thận chéo đầu tiên tại Việt Nam cho 2 bệnh nhân.

/hienthan

Phẫu thuật hiến thận 

Phương pháp ghép thận chéo là phương pháp nhằm giúp thực hiện ghép thận đối với những trường hợp không cùng nhóm máu, hoặc người nhận có kháng thể chống lại kháng nguyên của người cho.

Trưởng khoa Ngoại Tiết niệu, BV Chợ Rẫy cho biết, 2 bệnh nhân là Lê Thị Ánh Hồng (31 tuổi, ngụ tại tỉnh Kiên Giang) và Vũ Thị Huệ (32 tuổi, ngụ tại tỉnh Đắk Nông) đã có thời gian dài chạy thận tại BV Chợ Rẫy.

Chị Hồng được bố dượng hiến tặng thận, còn chị Huệ được mẹ ruột hiến thận. Tuy nhiên, khi đến BV thực hiện các xét nghiệm thì cả 2 trường hợp đều không thể ghép thận cho nhau vì kháng thể của người nhận chống lại kháng nguyên của người hiến.

BS. Sâm cho biết:“Nếu hai cặp bố dượng-con và mẹ-con này ghép thận thì nguy cơ đào thải ghép và tử vong ngay trên bàn mổ rất cao”.

Sau đó các BS Bệnh Viện Chợ Rẫy đã thuyết phục người nhà 2 bệnh nhân hoán đổi người cho thận. Theo đó, thận của bố dượng chị Hồng sẽ ghép cho chị Huệ và ngược lại, thận của mẹ chị Huệ sẽ ghép cho chị Hồng.

Vào ngày 11/1/2017, tại BV Chợ Rẫy 2 ê kíp đã thực hiện 2 ca phẫu thuật ghép thận chéo song song cho chị Hồng và chị Huệ.

Hiện nay sức khỏe 2 cặp ghép thận đều ổn định, chức năng thận của người cho và người nhận đều diễn ra bình thường, các bệnh nhân sẽ được tái khám định kỳ để theo dõi.

Phương pháp ghép thận chéo lần đầu tiên trên thế giới được thực hiện vào năm 1991 tại Hàn Quốc. Hiện nay phương pháp này đang được nhiều trung tâm ghép thận trên thế giới áp dụng, nhiều nhất là tại Mỹ.

Ghép thận đổi chéo không quá khó về kỹ thuật, tuy nhiên ở Việt Nam từ trước đến nay chưa thực hiện được bởi nguyên nhân khó tìm được các cặp đôi tương thích.

Các bác sĩ kỳ vọng sẽ mở rộng thực hiện ghép chéo giữa các cặp cần ghép thận trong thời gian tới để mang lại cuộc sống bình thường cho những người bệnh suy thận giai đoạn cuối.

Các bài viết liên quan

0949965377
Zalo 094.99.653.77