TIN TỨC

Mô hình du lịch vườn tại xã Lâm Sơn phát triển mạnh

Mô hình du lịch vườn tại xã Lâm Sơn phát triển mạnh

Mô hình du lịch vườn của nông dân xã Lâm Sơn (Ninh Sơn) ngày càng thu hút đông đảo du khách đến vui chơi, nghỉ dưỡng trong những năm trở lại đây. Chương trình du lịch vườn gắn với du lịch sinh thái Sakai đã tạo nên sự nhộn nhịp trong đời sống người dân địa phương. Chính quyền địa phương thực hiện dự án xây dựng tuyến đường giao thông liên thôn Lâm Phú - Lâm Hòa, đưa hoạt động du lịch vườn phát triển theo hướng an toàn, bền vững.

/du-lich

Du lịch vườn xã Lâm Sơn

Những ngày đầu tháng 8, khi đến xã Lâm Sơn (Ninh Sơn) chúng tôi gặp đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh tập trung về các vườn chôm chôm đang vào mùa thu hoạch, trái chín treo đỏ cành.Du khách cũng đến vui chơi nghỉ dưỡng dưới vườn cây ăn trái và vườn rừng tự nhiên trong Khu du lịch sinh thái Sakai. Anh Thái Dương Hoài Hiếu, Chủ tịch Hội Nông dân xã Lâm Sơn phấn khởi cho biết: Mùa trái cây năm nay thu hút rất đông du khách đến vui chơi, nghỉ dưỡng. Nhất là vào ngày nghỉ cuối tuần, lượng khách đến các điểm du lịch vườn tăng gấp 2-3 lần so với ngày thường. Những vườn chôm chôm chín rộ có khuôn viên rộng đã đón tiếp 100-150 lượt khách/ngày.

Hiện nay nông dân xã Lâm Sơn đã trồng trên 800 ha vườn với nhiều loại cây ăn trái chất lượng thơm ngon. Trong đó có khoảng 200 ha trồng các loại cây đặc sản chủ lực cho giá trị kinh tế cao như sầu riêng, măng cụt, chôm chôm. Năm nay, do thời điểm cây ra bông gặp mưa kéo dài, nên năng suất có giảm chút ít so với niên vụ 2016. Giá bán trái cây tại vườn cao hơn năm trước 3-5 ngàn đồng/kg. Đơn cử, sầu riêng hạt lép 50.000 đồng/kg; măng cụt 35.000 đồng/kg; chôm chôm 10.000 đồng/kg. Từ mô hình du lịch vườn chôm chôm “khởi điểm” của gia đình anh Nguyễn Trình, ở thôn Lâm Hòa, với diện tích 1 ha thu hút du khách đến nghỉ dưỡng vào mùa hè năm 2014. Đến nay có 20 nông hộ thực hiện mô hình du lịch vườn, với diện tích 15 ha tập trung chủ yếu ở thôn Lâm Hòa. Anh Võ Văn Đức, chủ vườn cây ăn trái tại Khu du lịch sinh thái Sakai vui mừng nói: Mùa hè năm nay lượng khách đến nghỉ dưỡng, vui chơi tăng gấp hai lần so với năm trước. Vào những ngày nghỉ cuối tuần, Sakai đón trên 500 khách đến sinh hoạt dã ngoại. Mô hình du lịch vườn cây kết hợp Khu du lịch sinh thái Sakai ngày càng thu hút du khách trong và ngoài tỉnh đến với Lâm Sơn.

Thống nhất mức thu 40.000 đồng/người tại các điểm du lịch vườn Lâm Sơn. Mỗi nhóm khách được chủ vườn cho mượn một tấm bạt nylon trải dưới bóng mát vườn cây vui chơi. Đồng thời, được tự hái và thưởng thức chôm chôm thỏa thích. Các loại cây trái khác như sầu riêng, măng cụt, vú sữa, bưởi da xanh du khách mua thêm nếu có nhu cầu thưởng thức. “Gia đình tôi từ Đà Lạt xuống Phan Rang nghỉ cuối tuần tại vịnh Vĩnh Hy. Khi trở về ghé vô thăm tại vườn cây trái Sông Pha đến chiều vượt đèo Ngoạn Mục về lại Đà Lạt. Tôi rất vui khi đến với vườn trái cây Sông Pha được chủ vườn tiếp đón ân cần, trái cây tươi ngon” - chị Nguyễn Thị Hòa ở phường 8 (Tp. Đà Lạt) chia sẻ.

Phó Chủ tịch UBND xã Lâm Sơn cho biết: Địa phương tiến hành quy hoạch lại diện tích phát triển du lịch vườn theo hướng bền vững; liên kết các nông hộ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật canh tác cây ăn trái bảo đảm an toàn. Đồng thời, vận động nông dân hiến đất thực hiện dự án đầu tư mở rộng con đường từ thôn Lâm Phú đến Lâm Hòa dài trên 2 km, rộng 6 m tạo thuận lợi cho du khách đến du lịch sinh thái vườn cây ăn trái Lâm Sơn.

 

 

Các bài viết liên quan

0949965377
Zalo 094.99.653.77