TIN TỨC

Chung tay xây dựng nông thôn mới cùng chị em hội phụ nữ xã Nhơn Sơn

Chung tay xây dựng nông thôn mới cùng chị em hội phụ nữ xã Nhơn Sơn

Với tinh thần đoàn kết, sáng tạo, hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới” Hội Phụ nữ (PN) xã Nhơn Sơn (Ninh Sơn) đã phát huy vai trò vận động chị em hội viên (HV) phát triển kinh tế gia đình, chung tay xây dựng quê hương, góp phần xây dựng nông thôn khởi sắc.

/phu-nu

Xây dựng nông thôn mới

Hiện có 1.913 HV tham gia sinh hoat ở hội phụ nữ xã Nhơn Sơn, sinh hoạt ở 10 chi hội. Để vận động chị em PN tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM) đạt hiệu quả, thông qua các buổi sinh hoạt, Hội PN đã lồng ghép tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM; tổ chức quán triệt việc thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM cho từng cán bộ, hội viên…

Những cuộc vận động được các cấp Hội triển khai thu hút đông đảo cán bộ, HV tham gia đó là phong trào xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”. Chị Vũ Thị Hạnh, Chủ tịch Hội PN xã Nhơn Sơn cho biết: Hội đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đến từng gia đình HV; xây dựng Câu lạc bộ “5 không, 3 sạch” ở 10 chi hội, với 320 HV tham gia. Khi phát động phong trào chị em đều đồng tình thống nhất, tích cực tham gia, cùng làm vệ sinh môi trường, trồng hàng rào cây xanh, xây nhà tiêu hợp vệ sinh, làm hố rác... Thực tế cho thấy, các tiêu chí trong cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” rất sát thực, gắn bó với đời sống HV nên đã tạo được sức lan tỏa rộng khắp. Các gia đình sau khi tham gia mô hình không những góp phần thực hiện tốt phong trào xây dựng NTM, nhất là xây dựng môi trường sống, mà còn biết cách tổ chức cuộc sống gia đình, việc học hành của con em mình một cách khoa học.

Việc phát triển kinh tế, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho HV được xác định là nhiệm vụ quan trọng, đồng thời là tiêu chí cơ bản trong xây dựng NTM. Hội đã vận động HV nỗ lực vượt khó, tích cực thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể rà soát, lập danh sách những HV nghèo, hoàn cảnh khó khăn và đứng ra tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội cho trên 1.290 PN, HV vay vốn, với tổng dư nợ trên 28,7 tỷ đồng. Ngoài ra, để thu hút HV tham gia phong trào “PN giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, Hội đã vận động thành lập 6 tổ tiết kiệm, góp vốn xoay vòng, từ đó giúp chị em có thêm điều kiện đầu tư, mở rộng sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo. Điển hình như chị Huỳnh Thị Kim Loan, thôn Lương Can 2, trước đây thuộc diện hộ nghèo, từ khi tham gia chi hội PN được vay vốn làm ăn, chị đầu tư buôn bán nhỏ ở chợ. Nhờ chịu khó và biết tiết kiệm, đến nay đời sống gia đình chị đã ổn định. Hay như chị Trần Thị Hà, năm 2012, qua sự giúp đỡ của Hội PN xã, chị được vay 15 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để mua bò về nuôi sinh sản. Nhờ chăm chỉ và biết cách chăm sóc nên đàn bò của gia đình sinh sản, phát triển tốt, cho thu nhập khá, cuộc sống gia đình chị đã ổn định hơn trước.

Cùng với việc vận động PN, HV giáo dục con cái, người thân trong gia đình không vi phạm pháp luật, không bạo lực gia đình, Hội PN xã còn thành lập các Câu lạc bộ “Không sinh con thứ 3”, “Địa chỉ đáng tin cậy” để mọi người đến chia sẻ, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc khi có mâu thuẫn trong gia đình, góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc, hạn chế tình trạng bạo lực gia đình.

Chị Vũ Thị Hạnh cho biết thêm: Với những tiêu chí đề ra, Chi hội PN các thôn đã cụ thể hóa nội dung, chỉ tiêu xây dựng NTM phù hợp với hoạt động công tác hội và phong trào phụ nữ. Mỗi cơ sở Hội đã thực hiện đăng ký cam kết phần việc do PN đảm nhận phù hợp với tình hình thực tiễn tại địa phương như quản lý các đoạn đường tự quản; tuyên truyền, vận động HV và nhân dân hiến đất làm đường, đóng góp xây dựng hạ tầng cơ sở nông thôn.

Với những hoạt động thiết thực, Hội PN xã đã góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả Chương trình xây dựng NT

Các bài viết liên quan

0949965377
Zalo 094.99.653.77