TIN TỨC

Du lịch sinh thái vườn đi kèm với trồng nho tại huyện Ninh Hải

Du lịch sinh thái vườn đi kèm với trồng nho tại huyện Ninh Hải

Trên địa bàn huyện Ninh Hải những năm trở lại đây đã đưa một số loại hình mới phục vụ hoạt động du lịch (DL). Trong những loại hình mới phục vụ hoạt động du lịch đó, mô hình trồng nho gắn với DL sinh thái vườn đã góp phần nâng cao giá trị sản phẩm nho và mở ra hướng đi mới trong việc phát triển kinh tế ở địa phương.

/trong-nho

Du khách hái nho tại vườn

Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin huyện, ông Hà Văn Tiên cho biết: Trong quy hoạch, phát triển DL, địa phương đặc biệt chú trọng tới việc hình thành các điểm kết nối giữa DL với văn hóa, đặc biệt DL với các sản phẩm đặc thù của huyện. Nhằm đa dạng hóa các sản phẩm DL, huyện đang vận động một số nông hộ trồng nho trên địa bàn huyện hình thành mô hình trồng nho gắn với du lịch sinh thái vườn. Trước mắt, mô hình này đang triển khai thí điểm tại thôn Thái An, xã Vĩnh Hải, bước đầu mang lại hiệu quả tích cực, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan.

Tổng diện tích trồng nho trên toàn xã Vĩnh Hải có trên 180 ha nho, với khoảng 400 nhà vườn, người dân ở đây chủ yếu trồng giống nho đỏ. Từ việc trồng nho gắn với DL vườn vừa giúp nông dân địa phương có thu nhập ổn định, vừa quảng bá đặc sản nho cho du khách. Người có thâm niên nhiều năm trồng nho ở thôn Thái An, ông Hà văn Thu chia sẻ: Cây nho được người dân trồng cách đây khoảng 20 năm bên cạnh những cây trồng truyền thống như: Hành, tỏi, ớt… Ban đầu chỉ có một vài hộ trồng, sau này thấy lợi nhuận từ cây nho mang lại khá cao nên nhiều người đã mở rộng diện tích trồng. Hiện nay, nông dân còn kết hợp giữa trồng nho và làm DL nên giá trị cây nho ở đây càng được nâng lên. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Hải Đăng, Phó Chủ tịch UBND xã, cho biết: Nhằm đảm bảo uy tín thương hiệu nho Vĩnh Hải trên thị trường, xã đang vận động bà con áp dụng quy trình sản xuất an toàn, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hướng tới sản xuất theo quy trình VietGAP nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm nho, đảm bảo an toàn cho du khách sử dụng.

Nhằm ngày càng phát triển và xây dựng hiệu quả mô hình trồng nho gắn với du lịch sinh thái vườn ở thôn Thái An và tiến tới nhân rộng ra ở các địa phương khác trên địa bàn, huyện Ninh Hải tích cực phối hợp với các phòng, ban đẩy mạnh công tác quảng bá, thông tin xúc tiến du lịch… Bên cạnh đó, UBND huyện còn liên kết với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch lập danh sách các hộ trồng nho trên địa bàn tập huấn nghiệp vụ về kỹ năng thuyết trình, giới thiệu sản phẩm nho đến với du khách; tổ chức hoạt động tham quan vườn nho kết hợp phục vụ ẩm thực với các sản phẩm đặc thù như: Mứt rong sụn, hành, thịt dê, cừu nhằm tạo sự thu hút du khách. Đồng thời, thành lập tổ hợp tác chuyên sản xuất và kinh doanh sản phẩm nho phục vụ khách tham quan, đẩy mạnh việc kết nối các tour du lịch đến các điểm trồng nho ở địa phương...

 

Các bài viết liên quan

0949965377
Zalo 094.99.653.77