TIN TỨC

những thói quen tưởng chừng vô hại mà ảnh hường sức khỏe bạn nên tránh

Những thói quen tưởng  chừng vô hại mà ảnh hường sức khỏe bạn nên tránh

Dùng tay kéo tóc, cắn móng tay, vừa ăn vừa uống nước, liếm môi, gắp thức ăn cho người khác là những thói quen cực kỳ nguy hại cho sức khỏe mà mỗi người chúng ta nên chú ý.

 

/anuong

Thói quen ăn uống

Liếm môi

Động tác liếm môi sẽ khiến da khô, nứt nẻ và gây viêm bởi trong nước bọt có chứa men tiêu hóa. Ngoài ra,  thói quen liếm môi khi căng thẳng, lo âu cũng có thể khiến phụ nữ mắc bệnh u xơ tử cung.

Khi bạn bị căng thẳng bạn có thể uống nước để giảm áp lực và giữ trạng thái cân bằng, thoải mái.

Gắp thức ăn cho người khác 

Đối với văn hóa Việt Nam gắp thức ăn cho người khác được xem là một trong những nét văn hóa đặc trưng, thể hiện sự hiếu khách . Thế nhưng hành động này lại gây ra nguy hại đối với sức khỏe của chúng ta.

Trong khoang miệng của mỗi người chứa gần 80 triệu vi khuẩn khác nhau trong đó có những vi khuẩn gây bệnh viêm gan, viêm loét dạ dày... có thể lây lan qua đường ăn uống chung. Việc dùng chung đũa, muôi, nước chấm là một con đường lây lan các bệnh truyền nhiễm như cảm cúm, quai bị... 

Trong bữa ăn, chúng ta nên hạn chế việc gắp thức ăn cho người khác, nếu có, hãy nhớ xoay đầu đũa hoặc sử dụng một đôi đũa sạch khác.

Cắn móng tay.

Theo tiến sĩ Michael Shapiro, chuyên gia da liễu của New York, cho biết thói quen này khiến móng tay và phần da xung quanh dễ bị tổn thương. Điều đó tạo cơ hội cho vi khuẩn trong miệng xâm nhập vào da tay, len lỏi vào cơ thể con người, gây viêm lợi, viêm họng. Nhiều trẻ nhỏ thường có thói quen cắn mong tay hoặc ngậm tay chúng ta nên hạn chế tối da cho các bé ngay từ nhỏ.

Vừa ăn vừa uống nước

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thói quen vừa ăn vừa uống nước cực kì có hại. Nghiên cứu cho thấy, khi có quá nhiều chất lỏng và thức ăn trong dạ dày, quá trình tiêu hóa sẽ chậm lại và làm tăng kích thích của dạ dày.

Bên cạnh đó , thói quen chan canh ăn cùng cơm cũng không được khuyến khích. Bởi thói quen này sẽ làm bạn lười nhai, nuốt nhanh hơn, thức ăn vào dạ dày vẫn còn ở dạng cứng, dạ dày phải làm việc nhiều hơn để tiêu hóa thức ăn. Việc này dễ dẫn đến đau dạ dày mãn tính.

Dùng tay kéo tóc

Nếu thường xuyên dùng tay kéo tóc khiến phần gốc bị tổn thương, gây ra hiện tượng rụng tạm thời hoặc vĩnh viễn. Bên cạnh đó, da đầu bạn còn có nguy cơ lây nhiễm bệnh từ thói quen này.

Nếu bạn kéo tóc với tần suất dày đặc thì bạn có thể đã mắc “chứng nhổ lông”. Đây là biểu hiện khi bạn muốn khống chế những kích động của thần kinh. Những người này cần được điều trị bằng liệu pháp tâm lý và thuốc.

Các bài viết liên quan

0949965377
Zalo 094.99.653.77