TIN TỨC

Giải pháp sản xuất vụ mùa cần được đồng bộ

Giải pháp sản xuất vụ mùa cần được đồng bộ

Vụ mùa 2017 toàn tỉnh gieo trồng 27.700 ha; trong đó, cây lúa 14.875 ha, diện tích còn lại là hoa màu theo như kế hoạch đã đề ra. Tháng cuối năm dự báo có mưa và thường xảy ra lũ lụt nên sản xuất nông nghiệp sẽ gặp khó khăn. UBND tỉnh chỉ đạo ngành Nông nghiệp, các địa phương vận động nông dân khẩn trương thu hoạch xong vụ hè-thu, tiến hành sản xuất vụ mùa đúng theo kế hoạch.

/dong-bo

Đồng bộ trong sản xuất vụ mùa

Với mục đích sản xuất vụ mùa đạt kết quả trước tình hình thời tiết có nhiều biến động, ngành Nông nghiệp, các địa phương đề ra giải pháp triển khai thực hiện đồng bộ. Trong đó, chú trọng công tác vận động nông dân xuống giống đồng loạt để tạo thuận lợi cho chăm sóc và thu hoạch dứt điểm trước mùa mưa lũ. Theo đó, lịch thời vụ xuống giống lúa vụ mùa bắt đầu từ ngày 25-8 đến 30-9, đến thời điểm hiện nay (15-9), bà con đã gieo sạ được 700 ha. Đối với cơ quan chuyên môn, chủ động xây dựng kế hoạch điều tiết nước linh hoạt phục vụ sản xuất trong điều kiện thời tiết thất thường; đồng thời, tập trung hỗ trợ nông dân tiếp tục nhân rộng mô hình cánh đồng lớn sản xuất lúa, tích cực tham gia thực hiện chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng.

Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi đã thực hiện các mô hình tưới tiết kiệm nước để duy trì sản xuất trong điều kiện mực nước ở các hồ đập xuống thấp do nắng hạn. Đến vụ này, khi có mưa, kế hoạch tưới tiêu có những điều chỉnh nhất định, công tác sửa chữa, nâng cấp an toàn hồ đập được đặt lên hàng đầu. Theo báo cáo, tính đến ngày 11-9, lượng nước ở 20 hồ chứa trên địa bàn toàn tỉnh là 152,23 triệu m3, đạt gần 80% dung tích thiết kế và có khả năng tăng thêm trong những tháng tới. Sau nhiều năm khai thác, sử dụng, đập ngăn dòng của một số hồ xuống cấp đang triển khai gia cố và nâng cao an toàn đập. Công tác vận hành các hồ chứa cũng được công ty tuân thủ theo quy trình điều tiết đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt. Trong đó, 5 hồ chứa vận hành chính thức gồm: Sông Sắt, Trà Co, Cho Mo, Bà Râu, Sông Biêu; các hồ chứa sử dụng quy trình điều tiết tạm thời là hồ Tân Giang, Sông Trâu, Phước Trung, Bàu Zôn, Lanh Ra; những hồ chứa còn lại sử dụng công trình tháo lũ tràn tự do.

Không những đảm bảo cho sản xuất vụ mùa diễn ra thuận lợi, mà còn góp phần thực hiện thành công chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng đã được đề ra ngay từ đầu năm. Đồng chí Nguyễn Tin, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông, cho biết: Theo nội dung Quyết định số 98/QĐ-UBND, ngày 20-1-2017 của UBND tỉnh về phê duyệt kế hoạch chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng bắp trên địa bàn tỉnh, ở vụ mùa 2017 chuyển đổi 90 ha; trong đó, Bác Ái 50ha, Ninh Phước 20 ha, Thuận Bắc 15 ha, Ninh Sơn 5 ha. Hiện tại, các địa phương đã tiến hành khảo sát chọn những vùng đất chuyển đổi thích hợp; đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nông dân nhận thức được tầm quan trọng của việc chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây thích ứng với biến đổi khí hậu là lựa chọn đúng nhằm nâng cao giá trị trên đơn vị diện tích. Nhìn chung, đến nay cơ bản nông dân đồng thuận với chủ trương chuyển đổi cây trồng trong vụ mùa với quyết tâm cao. Tuy nhiên, trước tình hình nước tưới phục vụ sản xuất vụ mùa dồi dào, nguy cơ một số hộ quay lại trồng lúa ở những vùng nằm trong phạm vi chuyển đổi cây trồng cạn rất dễ xảy ra. Để kế hoạch chuyển đổi cây trồng không bị “phá vỡ”, giải pháp ngành Nông nghiệp đưa ra là tiếp tục hướng dẫn, chuyển giao nhân rộng mô hình tưới tiết kiệm nước vào sản xuất phù hợp với từng vùng, từng loại cây trồng và hỗ trợ kỹ thuật cho nông dân sản xuất đảm bảo có lợi nhuận cao.

Xác định thực hiện tốt công tác chỉ đạo sản xuất vụ mùa sẽ góp phần hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm, những ngày này ngành chức năng, các địa phương đang tập trung cung ứng giống kịp thời cho nông dân; khuyến cáo bà con sử dụng giống xác nhận có năng suất và khả năng kháng bệnh cao. Chủ động xây dựng phương án chống úng ngay từ đầu vụ cũng như cung cấp nguồn nước để làm đất, xuống giống đúng thời vụ và tưới dưỡng theo từng giai đoạn sinh trưởng của cây trồng. Với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp, ngành, địa phương, tin rằng toàn tỉnh sẽ hoàn thành thắng lợi kế hoạch sản xuất vụ mùa 2017.

Các bài viết liên quan