TIN TỨC

Trị đầy bụng, khó tiêu bằng ba bài thuốc từ vườn nhà

Trị đầy bụng, khó tiêu bằng ba bài thuốc từ vườn nhà

Trong các dịp lễ tết khi thói quen sinh hoạt thay đổi, ăn nhiều chất béo đạm; uống bia, rượu... nên hầu như ai cũng có cảm giác khó tiêu, đầy bụng. Chúng ta có thể dùng những nguyên liệu từ tự nhiên như gừng nướng, lá vối và nước đậu đen rang, bạn có thể giảm cơn khó tiêu, đầy bụng này.

/nuoc-la-voi

Nước lá vối

Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ về 3 cách trị đầy bụng, khó tiêu theo y học cổ truyền, gồm các vị gừng nướng, lá vối và nước đậu đen rang.

Chúng ta bị đầy bụng, khó tiêu khi ăn nhiều quá nhiều thực phẩm chứa thành phần tinh bột. Trong khi cơ thể chúng ta lại không đủ hệ thống men để chuyển hóa hết. Điều này khiến thức ăn bị chậm tiêu, gây ra đầy bụng.

Cách thức Ăn uống không khoa học là nguyên nhân gây nên triệu chứng khó chịu này. Đó là ăn quá nhanh, nhai không kỹ, nuốt vội vàng, ăn nhiều chất béo, gia vị, chất kích thích (rượu, bia, cà phê, thuốc lá).

Một số thức ăn hay gia vị khi ăn vào dạ dày tạo nên một phản xạ gây co thắt lỗ thực quản dưới dễ gây nên ợ hơi (như hành, tỏi…)

Đi nằm nghỉ ngay sau khi ăn xong cũng là một nguyên nhân gây đầy bụng, khó tiêu.

Gừng nướng

Khi bị đầy bụng khó tiêu trong ngày Tết, mọi người chỉ cần lấy củ gừng nhỏ nướng lên và ăn. Một số người không  ăn được gừng nướng có thể thái gừng thành lát rồi cho vào nước sôi ấm uống rất hiệu nghiệm.

Trong hầu hết các thang thuốc Đông y, dù bệnh hàn hay nhiệt, hư hay thực, các thầy thuốc vẫn thường dùng từ 3 đến 5 lát gừng sống.Gừng có vị cay, tính ấm, vào 3 kinh phế, tỳ, vị, có tác dụng phát biểu, tán hàn ôn trung, tiêu đàm, hành thủy, giải độc. 

Gừng có tác dụng hạn chế bớt tính lạnh của các vị thuốc hàn, cách phối hợp này còn giúp cho tỳ vị dễ hấp thu thuốc và người bệnh khỏi nôn ra đối với những thuốc khó uống.

Nước đậu đen rang

Để giảm triệu chứng ì ạch trong bụng, khó tiêu, chán ăn chúng ta có thể uống nước đậu đen rang.

Đỗ đen có vị ngọt, tính bình, vào hai kinh tỳ và thận, có tác dụng hoạt huyết, giải độc, khu phong, giải độc gan hiệu quả. Việc uống nước đỗ đen rang thường xuyên giúp tiêu hóa tốt hơn. Những người bị tiêu chảy, táo bón trở nên dễ dàng thuận tiện trong việc đảo thải.

Chúng ta còn có thể dùng nước đỗ đen rang để chữa chứng đau bụng dữ dội. Bạn chỉ cần lấy khoảng 100 gram đậu đen rang lên rồi pha như nước trà uống.

Nước vối đặc

Cây vối mọc nhiều ở nhiệt đới. Ở nước ta cây vối mọc hoang hoặc trồng, có nhiều ở miền Bắc. 

 Lá vối có tác dụng kiện tỳ, giúp ăn ngon, tiêu hóa tốt. Chất đắng trong vối sẽ kích thích tiết nhiều dịch tiêu hóa, chất tanin bảo vệ niêm mạc ruột, còn chất tinh dầu có tính kháng khuẩn nhưng không hại vi khuẩn có ích trong ruột.

Bị đầy bụng khó tiêu chỉ cần lấy một ít lá vối cho vào nấu nước uống. Tốt nhất uống nước đặc. Chỉ nửa tiếng sau sẽ hết triệu chứng đầy bụng, khó tiêu.

Uống nước lá vối còn giúp cơ thể giải khát, giải nhiệt, lợi tiểu, đào thải độc tố trong cơ thể ra ngoài…

 

Các bài viết liên quan

0949965377
Zalo 094.99.653.77