TIN TỨC

ĂN UỐNG DỰA VÀO MÀU SẮC THỰC PHẨM GIÚP CƠ THỂ LUÔN KHỎE MẠNH.

Ăn uống quyết định rất lớn đến sức khỏe và tuổi thọ của mỗi người. Đây là công thức ăn uống dựa vào màu sắc thực phẩm bạn nên biết để áp dụng hiệu quả mỗi ngày.

Cơ thể chúng ta cần rất nhiều chất dinh dưỡng trong một ngày nhưng hầu hết con người không đáp ứng đủ hoặc ăn uống lệch nên dễ bị thiếu chất. Điều này rất khó để nhận ra và nhiều người không nghĩ nó quan trọng.

Những sắc màu của rau quả được xem như chất kháng sinh giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi nguy cơ bệnh tật.

Rau củ quả có chứa hàm lượng sắc tố tự nhiên cao, đồng thời là loại có chứa một chất kháng thể rất mạnh mẽ có tên gọi khoa học là phytonutrient, chất này hoạt động như một chất chống oxy hóa, có tác dụng giúp bạn phòng ngừa nguy cơ mắc chứng ung thư, chứng bệnh liên quan đến tim mạch, tiểu đường, loãng xương…

Thực phẩm màu trắng:

Thực phẩm trắng chứa nhiều hàm lượng chất protein và cellulose, có tác dụng tốt trong việc cải thiện khả năng miễn dịch của con người. Theo quan niệm y học truyền thống Trung Quốc, thực phẩm màu trắng được xem là "siêu thực phẩm" tốt nhất cho sức khỏe của phổi, giúp nuôi dưỡng và thanh lọc phổi, làm cho phổi khỏe lên theo thời gian.

Những thực phẩm màu trắng phổ biến trong cuộc sống như sữa, gạo, thịt ức gà, mộc nhĩ trắng, các loại nấm, một số loại củ màu trắng... Những thực phẩm này nếu ăn thường xuyên có thể loại bỏ những yếu tố gây ra mệt mỏi, từ đó giúp bạn có nhiều năng lượng tích cực hơn.

Thực phẩm màu đen:

Thực phẩm đen cũng rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như hạt vừng đen, đậu đen, mộc nhĩ đen, các loại quả và hạt màu đen...

Những thực phẩm này có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe của thận và nội tạng, đặc biệt là vào mùa đông, nếu trời lạnh mà chúng ta tăng cường ăn các thực phẩm màu đen cũng có thể phát huy tác dụng tốt.

Tiêu thụ thực phẩm đen thường xuyên cũng có thể bổ sung melanin cần thiết cho cơ thể, giúp cơ thể tăng sức đề kháng tổng thể, mỗi ngày đều trở nên khỏe mạnh hơn.

Nếu bạn kết hợp đủ 5 màu sắc thực phẩm trong một ngày, cơ thể sẽ được bổ sung đa dạng và đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Ăn uống đúng cách và đủ chất là điều kiện đầu tiên để cơ thể trở nên khỏe mạnh.

Thực phẩm màu vàng:

Hàm lượng vitamin chứa trong các thực phẩm màu vàng tương đối cao, và nhiều người có thể không biết rằng nhiều loại vitamin rất có ích trong việc bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa của cơ thể con người.

Những loại vitamin này có lợi rất lớn để ngăn ngừa một số nguy cơ về bệnh dạ dày. Ngoài ra, những thực phẩm màu vàng thường chứa hàm lượng chất carotene cao có thể giúp cơ thể cải thiện hệ miễn dịch, đẹp da và nhiều tác dụng khác.

Thực phẩm màu đỏ:

Hầu hết những quả hay thực vật có màu đỏ thường có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng như carotene và lycopene khá cao hơn các màu khác.

Trong quan niệm y học truyền thống Trung Quốc, thực phẩm màu đỏ cũng được xem là những món ăn bổ máu vượt trội.

Trong tự nhiên, có nhiều thực phẩm màu đỏ, ví dụ như chà là đỏ, táo, cà chua,… Thực phẩm màu đỏ thường có hàm lượng sắt cao hơn nhiều so với các thực phẩm màu khác, rất tốt cho việc bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.

Ăn thịt đỏ vào mùa đông cũng có thể giúp bảo vệ cơ thể và chống lại sự tấn công của chứng cảm lạnh.

Thực phẩm màu xanh lá cây:

Thực phẩm xanh rất phổ biến trong cuộc sống của chúng ta, bất kỳ nơi nào có đất thì đều có thể trồng rau xanh, và đây cũng là nguồn thực phẩm dễ tìm kiếm nhất và là màu sắc thực phẩm rất tốt khi ăn thường xuyên.

Thực phẩm xanh có thể đóng vai trò rất tốt trong việc bảo vệ gan và các bộ phận nội tang của cơ thể con người. Thực phẩm xanh phổ biến là các loại rau, dưa chuột xanh và bắp cải… nên được ưu tiên sử dụng.

Đặc biệt là nếu bạn ưu tiên ăn thực phẩm màu xanh vào mùa xuân, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn cả về thể chất lẫn tinh thần. Rau xanh là món ăn 4 mùa, bất kỳ thời điểm nào trong năm bạn cũng nên lựa chọn các món rau phù hợp để ăn đủ số lượng.

Màu tím:

Đây là các loại rau, quả có chứa chất hóa học mang tên anthocyanin, giúp tăng cường quá trình tiêu hóa, giảm hàm lượng cholesterol xấu trong máu, phòng ngừa nguy cơ ung thư ruột và vú. Một nghiên cứu còn chỉ ra rằng, chúng có tác dụng đặc biệt với bộ não và với người cao tuổi.

 

Các bài viết liên quan

0949965377
Zalo 094.99.653.77