TIN TỨC

Du lịch khởi sắc nhưng tăng trưởng vẫn chưa bền vững

Du lịch khởi sắc nhưng tăng trưởng vẫn chưa bền vững

Ngành Du lịch (DL) tiếp tục khởi sắc, nhiều sản phẩm DL mới đưa vào hoạt động, lượng du khách đến tham quan liên tục tăng nhanh,  chất lượng môi trường kinh doanh DL ngày càng được nâng cao. Hiện đã đón hơn  1,41 triệu lượt khách, tăng 17,5% so với cùng kỳ, đạt 78,7% kế hoạch năm. Thu nhập từ hoạt động DL đạt 510 tỷ đồng, tăng 14,9% so với cùng kỳ, đạt 59,6% kế hoạch đề ra.

/phan-thiet

Nghành du lịch khởi sắc trong năm nay

Theo lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) do sức lan tỏa các sự kiện và hoạt động quảng bá xúc tiến năm 2016 đã tạo nên diện mạo mới, có sức hấp dẫn cao đối với ngành DL… nên lượng khách DL 6 tháng đầu năm 2017 tăng khá so với cùng kỳ năm 2016. Nhiều công ty lữ hành lớn tại TP. Hồ Chí Minh đã đặt phòng cho khách đoàn, khách tour tại các resort, khách sạn dọc biển Bình Sơn-Ninh Chử tăng mạnh trong dịp hè năm nay. Các cơ sở lưu trú DL dọc bãi biển Bình Sơn-Ninh Chử, lượng phòng nghỉ đã được đặt trước trong dịp hè đạt trên 70% công suất.Khách đoàn, khách tour tăng mạnh trong năm nay, ngoài mục đích DL đơn thuần nghỉ dưỡng, DL sinh thái, đa số du khách kết hợp trải nghiệm thưởng thức ẩm thực và mua sắm quà lưu niệm, đặc sản của Ninh Thuận.

Bên cạnh những mặt tích cực, ngành DL vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế. Khi thị trường ngày càng tăng trưởng tốt thì ngành DL càng bộc lộ những điểm yếu chưa có giải pháp khắc phục triệt để. Các doanh nghiệp DL lớn, nhỏ ở nhiều địa phương chưa dự báo được nhu cầu của khách và chưa đủ điều kiện cơ sở vật chất để đón nhận lượng khách tăng đột biến, khiến tình trạng tăng giá, ép khách, chèo kéo… diễn ra ở một số nơi; thời gian lưu trú của khách DL còn thấp, một số dịch vụ DL chưa chú trọng nâng cao chất lượng phục vụ, vệ sinh môi trường ở các địa điểm DL vẫn còn nhiều hạn chế; sản phẩm DL của tỉnh còn quá đơn điệu, chưa đạt hiệu quả kinh doanh cao, cũng như tạo sự hài lòng cho du khách ở góc độ sử dụng dịch vụ, từ đó chưa “giữ” được du khách lưu trú trong nhiều ngày; nguồn nhân lực DL còn chưa bắt kịp với thị trường DL… Đặc biệt, liên tiếp trong dịp lễ 30-4, 1-5 và trong tháng 5, tháng 6, vấn đề vệ sinh môi trường biển tại huyện Ninh Hải, Tp. Phan Rang-Tháp Chàm lại nóng lên, gây ảnh hưởng môi trường, phản cảm mỹ quan trong người dân và du khách. Trưởng phòng nghiệp vụ DL, cho biết: UBND tỉnh liên tiếp có các văn bản chỉ đạo các huyện Ninh Hải, Tp. Phan Rang-Tháp Chàm tăng cường về việc triển khai các giải pháp nhằm tiếp tục chấn chỉnh tình trạng ô nhiễm, mất vệ sinh tại các điểm DL; sự thiếu chuyên nghiệp, nề nếp trong hoạt động điều hành kinh doanh DL, chưa đảm bảo về các điều kiện an ninh trật tự, an toàn cho du khách tại các điểm kinh doanh DL ở khu vực Bình Sơn-Ninh Chử. Vì vậy, thông tin khách đến DL ở tỉnh ngày càng đông, thời điểm cao điểm “cháy” phòng khách sạn cũng phấn khởi, nhưng đằng sau đấy là nỗi lo!.

Theo dự báo với đà tăng trưởng mạnh như hiện nay lượng du khách đến tỉnh ta trong những tháng tới sẽ vẫn tiếp tục tăng. Ngành “công nghiệp không khói” hứa hẹn sẽ có sự bứt phá hơn, nhất là từ tháng 7 đến tháng 9 - cao điểm của khách DL hè 2017. Đồng chí Châu Thanh Hải, Giám đốc Sở VH,TT&DL, cho biết: Về giải pháp, ngành VH,TT&DL tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh DL, nhất là việc đưa thêm nhiều sản phẩm DL mới vào khai thác, góp phần tăng thời gian lưu trú của du khách khi đến Ninh Thuận. Công tác thanh tra, kiểm tra, cải thiện môi trường kinh doanh DL cần được tăng cường; ngăn ngừa, chấn chỉnh những hành vi: Đeo bám, ép giá khách, bán hàng kém chất lượng ảnh hưởng đến môi trường DL. Kêu gọi các DN tích cực tham gia vào chương trình kích cầu DL, thúc đẩy kết nối các điểm, khu DL; xây dựng liên kết các đơn vị cung cấp dịch vụ, các chương trình quảng bá, khuyến mãi chào bán sản phẩm. Ngoài ra, đẩy mạnh công tác truyền thông, quảng bá và xúc tiến, tập trung vào một số nhóm như: Tổ chức các chương trình chào mời các công ty lữ hành trong và ngoài nước, các đoàn Famtrip báo chí đến tham quan, khảo sát các điểm DL, các sản phẩm DL… qua đó giới thiệu hình ảnh DL đến với du khách trong nước và quốc tế.

Ngành tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ được phân công tại Kế hoạch của UBND tỉnh thực hiện Chương trình hành động của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển DL trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; phối hợp với Viện Nghiên cứu Phát triển DL triển khai việc lập dự án Quy hoạch Tổng thể phát triển khu DL quốc gia Ninh Chử; tiếp tục rà soát, đôn đốc việc triển khai thực hiện các Kế hoạch của UBND tỉnh về «Năm môi trường DL sạch” năm 2016 và giai đoạn 2016-2020; Bộ quy tắc ứng xử trong hoạt động DL trên địa bàn tỉnh...

 

Các bài viết liên quan

0949965377
Zalo 094.99.653.77