TIN TỨC

Đổi mới cung cách ứng xử để hướng tới sự hài lòng của bệnh nhân

Theo ghi nhận của nhiều người trên địa bàn tình về hoạt động, tinh thần, thái độ phục vụ bệnh nhân của đội ngũ nhân viên, y, bác sĩ tại các cơ sở khám, chữa bệnh đã có những chuyển biến tích cực sau hơn 1 năm thực hiện Kế hoạch hành động số 495/KH-UBND ngày 18-2-2016 của UBND tỉnh về đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh năm 2016 và giai đoạn 2016-2020.

/kham-benh

Khám chữa bệnh tại bệnh viện

Nhìn chung về hình thức tại Trung Tâm Y Tế huyện Ninh Phước, các khoa phòng được vệ sinh sạch sẽ, bố trí khá khoa học, thuận lợi cho bệnh nhân đến khám và điều trị. Tại khu vực khám bệnh có nhân viên hướng dẫn và được trang bị đầy đủ các trang thiết bị như ghế chờ, tivi, quạt máy, các bảng thông báo về nội quy khám, chữa bệnh, thông tin cần biết khi đi khám sức khỏe theo diện BHYT, giá thu dịch vụ, số điện thoại đường dây nóng…  Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ninh Phước, Bác sĩ Quảng Đại Hương cho biết: bệnh viện đã sắp xếp lại khu vực khám bệnh, quầy phát thuốc, hợp lý, rộng rãi hơn để tạo điều kiện thuận lợi , thoải mái cho người dân đến khám bệnh; đồng thời, tăng cường bác sĩ tại các phòng khám, thành lập tổ phục vụ, hướng dẫn nhằm rút ngắn thời gian chờ khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng. Hiện bệnh viện bố trí 3 phòng khám nội, 2 phòng khám nhi tại khu vực khám bệnh ; riêng các bệnh nhân đến khám các bệnh về: Răng-hàm-mặt, mắt, đông y, sản, ngoại, tâm thần, da liễu, lao được hướng dẫn đến thẳng các chuyên khoa để khám và điều trị.

Tinh thần, thái độ phục vụ bệnh nhân tại các khoa điều trị nội trú nhìn chung được người dân đánh giá cao. Chị Nguyễn Thị Hồng Dừa ở thị trấn Phước Dân chia sẻ: Bà tôi bị tai biến và điều trị tại Khoa Cấp cứu đã 3 ngày nay. Phòng ốc ở đây sạch sẽ, các y, bác sĩ cũng vui vẻ, nhiệt tình, chưa thấy có biểu biện thái độ khó chịu, gắt gỏng… Theo ghi nhận tại  Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cũng đã có nhiều đổi mới hướng đến sự hài lòng người bệnh. Tại khu vực chờ khám, xét nghiệm lâm sàng, ngoài việc được trang bị đầy đủ các trang thiết bị như: tivi, ghế chờ… phục vụ bệnh nhân, bệnh viện còn thành lập Đội tình nguyện tiếp sức người bệnh để giúp đỡ, hướng dẫn cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân về quy trình thủ tục khám bệnh, đặc biệt đối với những trường hợp cá biệt như: Người già, tàn tật, neo đơn, phụ nữ có thai sẽ được các tình nguyện viên giúp đỡ làm thay một số thủ tục cần thiết. Tất cả các khoa, phòng đều công khai đường dây nóng, có hòm thư góp ý và được bố trí ở các khu vực đông người, dễ nhận thấy, có sẵn bút, viết tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân phản ánh, kiến nghị, đóng góp ý kiến của mình… Anh Nguyễn Văn Phước, thân nhân một bệnh nhân điều trị tại bệnh viện cho biết: Điều làm tôi hài lòng nhất đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh đó là các khoa phòng luôn được vệ sinh sạch sẽ; phòng ốc rộng rãi, thoáng mát nên tạo được sự thoải mái cho bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân.

Nhiều hoạt động được triển khai để nâng cao chất lượng phục vụ, điều kiện cơ sở vật chất được nâng cấp tuy nhiên, qua ghi nhận, cung cách ứng xử, giao tiếp của đội ngũ nhân viên y tế vẫn chưa đạt theo yêu cầu mà ngành Y tế đề ra. Để tạo bước đột phá đổi mới cung cách, tinh thần, thái độ phục vụ bệnh nhân, Sở Y tế đã chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh quán triệt đến toàn thể đội ngũ cán bộ, nhân viên trong ngành thực hiện tốt khẩu hiệu “Bệnh nhân đến tiếp đón niềm nở, bệnh nhân ở chăm sóc tận tình, bệnh nhân về dặn dò chu đáo” và quy tắc ứng xử “Lời chào, cảm ơn, xin lỗi” khi tiếp xúc với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, tuy nhiên, các cơ sở khám, chữa bệnh vẫn chưa thực hiện tốt quy tắc này. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, khi chúng tôi tiếp xúc với nhân viên hướng dẫn, nhân viên làm thủ tục khám bệnh cho đến các điều dưỡng, bác sĩ tại các phòng khám…, hầu hết vẫn chưa thể hiện sự niềm nở, cụ thể là chưa nói lời chào, cảm ơn, thậm chí hiếm hoi tìm thấy một nụ cười từ phía y, bác sĩ, nhân viên y tế… Ngoài ra, nhiều bệnh nhân cho biết, họ chưa thực sự hài lòng ở một số điểm như: Bác sĩ khám bệnh còn sơ sài, chưa giải thích kỹ bệnh tình cho bệnh nhân và mong muốn các bệnh viện cần tiếp tục có giải pháp cải cách các thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian chờ khám, nhất là trong các ngày cao điểm…

Những nỗ lực, kết quả đạt được của các cơ sở khám, chữa bệnh là rất đáng ghi nhận trong điều kiện còn khó khăn về cơ sở vật chất , trang thiết bị, nguồi nhân lực. Tuy nhiên, ngành Y tế cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện y đức, đổi mới tinh thần, thái độ, cung cách phục vụ, ứng xử đối với bệnh nhân nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo được niềm tin, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao chăm sóc sức khỏe của người dân, nhất là trong tình hình giá dịch vụ y tế đang ngày càng tăng,cũng nhằm góp phần quan trọng thực hiện tốt mục tiêu, lộ trình nâng tỷ lệ bao phủ BHYT mà tỉnh đã đề ra.

Các bài viết liên quan

0949965377
Zalo 094.99.653.77