TIN TỨC

Làng nghề người Chăm tại Ninh Thuận

Người Chăm tại Ninh Thuận có nhiều nghề được lưu truyền gìn giữ qua bao đời nay như: dệt thổ cẩm ở làng Mỹ Nghiệp, Chung Mỹ, gốm ở Bàu Trúc, tranh thêu, tranh ghép gỗ, sản phẩm từ mây tre....

- Làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp: Làng Mỹ Nghiệp (thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận, cách thành phố Phan Rang - Tháp Chàm 12 km về phía đông nam), có tên Chăm là Ca Klaing. Làng nổi tiếng với nghề dệt thổ cẩm có lịch sử phát triển lâu đời. Nét độc đáo của làng nghề cổ này chính là việc người dân dệt thổ cẩm theo phương pháp thủ công, lưu giữ dấu ấn văn hóa Chăm còn mãi với thời gian. Hiện nay, nghề dệt thổ cẩm đã và đang thu hút nhiều lao động tham gia, tạo ra được những sản phẩm có giá trị được khách hàng trong và ngoài nước ưa thích. Sản phẩm thổ cẩm hiện được bán rộng rãi tại làng và một số các địa phương trong tỉnh Ninh Thuận.

Nét độc đáo của làng nghề cổ này chính là việc người dân dệt thổ cẩm theo phương pháp thủ công

- Làng gốm Bàu Trúc: Nằm cách thành phố Phan Rang - Tháp Chàm khoảng 10 km về phía nam. Bàu Trúc là làng gốm duy nhất ở Việt Nam mà người thợ chỉ dùng bàn tay tài hoa của mình để cho ra đời những sản phẩm đất nung. Vật liệu đóng một vai trò rất quan trọng trong việc tạo ra một sản phẩm gốm thật sự ở Bàu Trúc là một loại đất sét đặc biệt. Loại đất sét này được lấy từ bờ sông Quao, khi nung rất dẻo và bền. Kỹ năng trộn cát với đất sét cũng rất khác biệt. Lượng cát được trộn vào vật liệu còn phụ thuộc vào công dụng và kích thước của từng loại gốm. Vì thế nên gốm Bàu Trúc hoàn toàn khác so với gốm những nơi khác. Du khách có thể mua sản phẩm tại làng Bàu Trúc, thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận.

Bàu Trúc là làng gốm duy nhất ở Việt Nam mà người thợ chỉ dùng bàn tay tài hoa của mình để cho ra đời những sản phẩm đất nung

Ngoài 2 làng nghề nổi tiếng trên ra thì tranh thêu, tranh ghép gỗ, sản phẩm từ mây tre cũng là những nghề thủ công mỹ nghệ hiện đại được phát triển ở Ninh Thuận trong thời gian gần đây. Với một nền văn hoá đặc trưng, giàu bản sắc dân tộc, các nghệ nhân Chăm đã cách điệu, thay đổi mẫu mã, nâng giá trị sản phẩm các mặt hàng này để đưa vào phục vụ người tiêu dùng. Hiện nay, những sản phẩm tranh thêu, tranh ghép gỗ, hàng thủ công mỹ nghệ Chăm cũng rất được du khách quan tâm.

Các bài viết liên quan

0949965377
Zalo 094.99.653.77