TIN TỨC

Hoa bưởi và những công dụng tuyệt với với sức khỏe và làm đẹp

Hoa bưởi và những công dụng tuyệt với với sức khỏe và làm đẹp

Không chỉ thơm, đẹp hoa bưởi còn được dùng như một sản phẩm chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe rất hữu dụng.

/hoa-buoi

Hoa bưởi

Vào mùa này hoa bưởi nở khá dày và chỉ kéo dài trong vòng chưa đầy 1 tháng, chủ vườn thường tỉa bớt hoa để cây đậu quả. Nhiều chị em yêu thích hoa bưởi đã tranh thủ mua về trưng cất, bảo quản để dùng dần quanh năm.

Hoa bưởi được yêu thích không chỉ nhờ vẻ đẹp dịu dàng, mùi thơm quyết rũ mà mùi hương của hoa bưởi còn có công dụng giúp giải cảm, thư giãn, giảm stress, và giúp làm đẹp hiệu quả. Ngoài ra, hoa bưởi còn được dùng làm hương liệu để ướp thức ăn vô cùng tinh tế.

Các bạn có thể tự chế biến bằng cách sau để tích trữ nước hương bưởi dùng quanh năm:

- Ngắt từng bông hoa bưởi, rửa nhẹ nhàng bằng nước lạnh cho sạch bụi rồi vớt ra để ráo nước.

- Rửa sạch lọ thủy tinh, tráng nước sôi rồi úp ngược để thật khô. Rải một lớp hoa bưởi phía dưới cùng rồi rải tiếp một lớp đường cát trắng lên phía trên, cứ như vậy cho tới khi nào hết hoa.

- Ướp đường và hoa bưởi theo tỷ lệ là 1kg đường/1kg hoa bưởi. Sau khi đã xếp hết lượt hoa thì đậy kín nắp lọ lại, bảo quản nơi khô ráo.

- Hoa bưởi và đường sẽ tan ra tạo thành nước hoa bưởi. Sau 10 ngày là có thể dùng được. Để an toàn, tốt nhất nên để ngăn mát tủ lạnh.

Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh từ hoa bưởi:

Làm đẹp

Dùng kết hợp hoa bưởi và hoa sen mỗi thứ 10g chưng với trà uống có thể khai tâm tỉnh tỳ. Hoa bưởi 12g chưng với trà uống giúp tiêu khí trệ, trị ngáp vặt; bưởi và bạch cấp môi thứ 10g chưng với trà uống có thể làm đẹp.

Tiêu đờm

Dùng hoa bưởi 4g, hoa đậu mọt bát, nước gừng nửa thìa, đường phèn một thìa. Hoa bưởi rửa sạch cho vào nồi đun khoảng 10 phút sau đó bỏ bã lấy nước. Cho tiếp nước gừng, đường, hoa đậu vào rồi đun tiếp sau đó lấy ra ăn.

Chữa đau dạ dày

Lấy 5g hoa bưởi , đường phèn một thìa nhỏ. Đun trong 200ml nước, sau khi sôi 5 phút cho đường vào rồi đun tiếp. Lấy nước đó dùng như uống trà hàng ngày.

Trị cảm mạo

Lấy lá hoặc hoa, cùi bưởi, lá sả, lá duối, lá cúc tần mỗi lá một nắm (50 -100g) cho vào nồi nước đun thật sôi dùng để xông trừ cảm mạo, cho ra mồ hôi và viêm đường hô hấp trên rất hiệu quả.

Các bài viết liên quan

0949965377
Zalo 094.99.653.77