Giải trí

Cục bơ 2000 năm tuổi được tìm thấy khi làm cỏ

Cục bơ 2000 năm tuổi được tìm thấy khi làm cỏ

Khi làm cỏ, người ta đã phát hiện một cục bơ lớn được chôn cách đây tới cả nghìn năm ở Emlagh, quận Meath, Ireland.

bo-sua

Cục bơ 2000 năm tuổi

Cục bơ này nặng khoảng 10kg, mùi vị béo ngậy và có khả năng là vẫn ăn được.

Đây là loại thực phẩm chế biến từ sữa bò và nặng mùi hơn phô mai, ước tính đã 2000 năm tuổi. Việc chôn bơ vẫn được thực hiện cho tới tận thế kỷ 19. Giám định ban đầu cho thấy cục bơ này đã nằm ở đây rất lâu, và giới khoa học sẽ tiếp tục nghiên cứu để tìm tuổi chính xác của nó.

Chôn bơ dưới đầm lầy dường như là điều khó hiểu, nhưng đó là cách thức bảo quản hiệu quả nhất vào thời chưa có thiết bị hiện đại. Không có muối, chúng sẽ nhanh hỏng, nhưng khi đặt trong điều kiện mát, ít oxy dưới đầm lầy, bơ sẽ được kéo dài hạn sử dụng. Đôi khi những cục bơ này được đóng kín trong hộp gỗ hay bọc từ da động vật.

Cục bơ 10kg này không có vỏ bọc và được chôn sâu tới gần 4m. Đầm lầy này trước kia còn là giao giữa biên giới 3 vương quốc. Những nơi kiểu này được coi là "đất thánh" mà con người không được xâm phạm, nên có thể cục bơ được hiến tế cho thần linh chứ không phải sử dụng.

Cách đây vài năm, các nhà khảo cổ cũng tìm thấy vài hũ phô mai được chôn từ thời kỳ 400-350 năm trước công nguyên. Vì được bảo quản kỹ, qua hàng trăm năm người ta vẫn có thể thưởng thức chúng. Tuy nhiên đây là vật phẩm "hàng hiếm" nên không rõ mùi vị của nó ra sao. Hơn nữa theo tín ngưỡng địa phương, không ai đụng vào vật phẩm cúng cho thần linh.

Các bài viết liên quan

0949965377
Zalo 094.99.653.77